Chia sẻ kinh nghiệm

TẠI SAO RƯỢU VANG ÚC LÀ MỘT TRONG SỐ NHỮNG LOẠI RƯỢU THÚ VỊ NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

Rượu vang Úc đang trên đà xâm nhập vào thị trường Trung Quốc cũng như đang từ từ quay lại với các thị trường xuất khẩu truyền thống như ở Vương quốc Anh và Hoa Kì.

ruou-vang-uc

Nhưng công bằng chính là nền tảng tại quê nhà cho tầm quan trọng và niềm tin cho việc đổi mới rượu vang Úc, nơi những nhà sản xuất rượu vang đặt sự tin tưởng vào bản thân và công việc sản xuất rượu của họ. Trên thực tế, chắc chắn là sẽ có loại rượu vang tuyệt vời cho mọi khẩu vị và sở thích trong các đợt phát hành mới của năm nay. Thông điệp của ngày hôm nay rượu vang Úc muốn gửi đến là tất cả về chất lượng và tính đa dạng của nó.

 

Jack Suckling và tôi đã tổ chức cuộc thi nếm rượu marathon năm nay tại Thung lũng Yarra đẹp như tranh vẽ của Victoria với các loại rượu vang được sưu tập trên khắp đất nước, và chúng tôi đánh giá rượu vang từ những nhà sản xuất tốt nhất dù gần hay xa.

 

Sự tươi mát có thể được tìm thấy trong mỗi vỏ bọc từ màu trắng thơm đến màu đỏ đậm. Các nhà sản xuất rượu vang Úc luôn chú ý đến khả năng uống rượu ở mọi bước. Sự thay đổi lớn khác là sự tin tưởng. Niềm tin với đất trồng, với cây nho lâu năm, trong công việc nuôi dưỡng vườn nho, tôn trọng đất đai, và trong sản xuất các loại rượu vang có hương vị và phong cách độc đáo.

 

Và với rất nhiều khu vực khác nhau, phong cách và cách thu hoạch nho, tất cả đại diện ở mức độ cao về chất lượng trong báo cáo nếm thử rượu tại Úc, đây là những lý do tại sao rượu vang Úc trở lại với sân chơi!

 

Đầu tiên, việc kinh doanh lành mạnh và nhu cầu về rượu vang chất lượng cao là nền tảng thương mại về chất lượng và giá trị của rượu vang Úc. Có một khao khát mạnh mẽ và ngày càng tăng đối với rượu vang đích thực, theo vùng cụ thể, đặc biệt là ở các mức giá cao cấp.

 

Thứ hai, Úc hiện được công nhận là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất và đa dạng nhất. Nó là một lục địa rộng lớn với một loạt các khả năng về phong cách gần như vô tận, bây giờ sản xuất các loại rượu vang khác nhau với sự phức tạp tuyệt vời.

 

Những thách thức của thị trường toàn cầu đối với rượu vang Úc trong thập kỷ qua đã thúc đẩy một khoảng thời gian phản ánh và tìm kiếm sự truyền cảm. Các nhà sản xuất rượu vang của Úc đã nổi bật lên và trở nên ý thức hơn, bền vững tự tin và quyết tâm tạo ra một loại rượu vang tuyệt vời.

 

Cuộc cách mạng thực phẩm của Úc cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất rượu vang rất nhiều. Bất cứ ai đã đến Úc đều hiểu được chất lượng của thực phẩm và sự đa dạng đáng kinh ngạc của các món ăn, được thúc đẩy bởi một xã hội thực sự đa văn hóa. Hình ảnh thư giãn của phong cách sống Úc vẫn còn nguyên vẹn, nhưng ý nghĩ và nỗ lực đổ vào việc trồng và chuẩn bị thức ăn ở Úc gắn liền với văn hóa phát triển của đất nước. Rượu đóng một vai trò mạnh mẽ trong việc này. Thức ăn ngon và rượu vang tuyệt vời nằm trong tay.

 

Hơn nữa, khái niệm về rượu vang ở Úc hiện đang được tích hợp vào cuộc sống hàng ngày, và kiến ​​thức cũng như sở thích rượu vang hiện nay được truyền cho các thế hệ trẻ với những ý tưởng rất khác nhau. Ý tưởng truyền thống của rượu vang như một biểu tượng trạng thái hoặc danh hiệu được ngưỡng mộ đã chuyển sang ý tưởng rằng rượu vang, đầu tiên và quan trọng nhất, là để thưởng thức và uống.

 

Đúng như ý tưởng về rượu vang của Úc đã phát triển, quan điểm về giống nho của chúng tôi cũng đã thay đổi. Nỗi ám ảnh với nho cổ điển của Pháp đã được giảm đi với sự quan tâm mạnh mẽ trong một loạt các giống đa dạng hơn, phù hợp hơn với khí hậu, ẩm thực và lối sống của Úc. Các nhà sản xuất rượu vang đang tìm kiếm những nơi như Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha và Hy Lạp để tìm các giống nho phù hợp với khí hậu Úc và có thể sản xuất rượu vang tương xứng.

 

Đừng quên tuổi của những cây nho trồng ở Úc. Việc mở rộng các đồn điền để quay trở lại sự bùng nổ xuất khẩu mạnh mẽ của Úc trong những năm 1990 bây giờ đã qua, và bây giờ họ tập trung vào những tính chất hảo hạng có liên quan đến vị trí chứ không đơn giản chỉ là các giống nho tốt nữa. Các cây nho trưởng thành là nền tảng cho chất lượng và phong cách nhất quán hơn. Họ sản xuất các loại rượu vang đáng tin cậy hơn và có độ tuổi thích hợp hơn.

 

Và cũng giống như nhiều quốc gia trồng nho lớn trên thế giới, Úc cũng đã chuyển sang canh tác bền vững hơn. Nghề trồng nho của Úc đã chuyển từ việc tập trung vào dữ liệu của các mục tiêu rất cụ thể (và đôi lúc trừu tượng) sang một cách tiếp cận toàn diện hơn. Với việc canh tác bền vững và thân thiện với môi trường hơn, nhà sản xuất rượu sẽ sản xuất nho tốt hơn và đưa rượu vang Úc lên một tầm cao mới.

Yarra-Valley-Australia
Cảnh mặt trời lặn ấn tượng ở Thung lũng Yarra, được chụp bởi nhóm của JamesSuckling khi họ thử hơn 1,100 chai rượu vang từ khắp nước Úc

Một phong trào ngầm mạnh mẽ là ngày càng nhiều nhà sản xuất rượu đang khám phá các yếu tố cơ bản không can thiệp vào việc sản xuất rượu vang. Việc sản xuất rượu vang tự nhiên hơn đang được áp dụng tớicác vùng trồng nho tốt hơn và chất lượng rượu vang cao hơn đang được công nhận tại đây. Một hệ thống phân cấp chất lượng tự nhiên đang phát triển theo các vòng tuần hoàn rượu vang tự nhiên của Úc. Điều này đã ảnh hưởng đến xu hướng chủ đạo của các nhà làm rượu, những người hiện nay ít có khả năng xâm phạm và ủ rượu vang của họ quá lâu. Hơn nữa, rượu đỏ nhạt hơn đã đi vào trung tâm, kéo rượu vang đỏ đậm đà trở lại từ bờ vực. Từ việc khai thác gỗ sồi quá mức, rượu vang giờ đây đã có một bộ mặt phù hợp chặt chẽ hơn, chính xác hơn và tự nhiên hơn.

 

Chìa khóa cho ngành công nghiệp rượu vang Úc tiến lên phía trước là sự tin tưởng. Các nhà sản xuất rượu vang của Úc hiện đang mang theo một động lực mạnh mẽ hơn và quyết tâm cải thiện cách trồng nho và làm rượu vang. Quyết định của các nhà làm rượu và người coi sóc cho các nhà sản xuất rượu vang thế hệ trẻ được đào tạo tốt hơn và được đi trải nghiệm tốt; họ nếm nhiều rượu vang hơn ở độ tuổi trẻ hơn và tiếp cận các nguồn lực và công nghệ tốt hơn bao giờ hết. Sự làm việc chăm chỉ của họ đã được đền đáp.

 

Chúng tôi tìm thấy một số điểm đặc biệt trong các loại rượu vang làm từ các cây nho cũ quan trọng và rất hiếm, làm nổi bật những gì tôi đã viết ở trên. Nhà máy rượu vang đáng tin cậy ở Thung lũng Hunter của Tyrrell's đã mang lại một lượng lớn rượu vang đỏ tuyệt vời từ cây nho được trồng vào năm 1867. Bạn sẽ phải tìm kiếm nó khá lâu và rất khó để tìm nó, dù vậy nó đáng giá trong mọi bước đi của cuộc hành trình tìm kiếm ấy.

ruou-vang-Uc
Đây có lẽ là chai Shiraz độc nhất trên thế giới. Từ cây nho cổ được trồng từ năm 1867 ở Thung lũng Hunter, với chất lượng rượu không gì sánh được.

Henschke đã đưa ra bán loại rượu 2013 Hill of Grace. Nó được làm từ một loạt các cây nho cũ có niên đại từ năm 1860 lâu đời nhất và rượu vang năm 2013 thực sự đã đi qua một lần nữa ở dạng tuyệt vời. Ngoài ra, những cây nho trẻ từ cùng một vườn nho làm cho chai rượu vintage 2012 Hill of Roses chắc chắn được gõ cửa cho sự quảng cáo. Đây là một loại rượu vang nổi bật năm 2012.

 

Các cây nho già đang tạo ra những cơn sóng lớn ở McLaren Vale và là đỉnh cao của sự chú ý trong các loại rượu vang có cấu trúc nhẹ hơn với việc tập trung hương vị. Yangarra, Wirra Wirra, S.C. Pannell và Ochota Barrels đều được sản được xuất ra với chất lượng đẳng cấp thế giới trong các dịch vụ đặc sắc nhất của họ trong bài viết này.

 

Trên mánh khóe tự nhiên hơn, Taras Ochota (Ochota Barrels) đã cung cấp một loạt các loại rượu vang tuyệt đẹp từ Adelaide Hills và McLaren Vale. Pinot noir của ông được đóng chai từ năm 2017. Ngoài ra, 2017 + 5V OV Chardonnay của ông đơn giản là loại rượu tốt nhất đã được ông đóng chai cho đến nay và đã tham gia một liên hội ưu tú của Hills chardonnays dẫn đầu bởi Shaw + Smith và Murdoch Hill.

ruou-vang-Uc
Những chai rượu vang Aussie Chardonnays 2016 ở vị trí cao trong danh sách. Chúng đến từ hai vùng khác nhau  (Vùng đồi Adelaide and vùng Tasmania) nhưng được làm bởi cùng một đội Shaw + Smith.

Đối với các loại rượu vang được sản xuất từ những vùng có khí hậu mát mẻ khác, Clowakilla tiếp tục đạt những kết quả tuyệt vời từ một vụ thu hoạch không phải lúc nào cũng dễ dàng. Các loại rượu vang Shiraz Viognier và Syrah 2017 là một cặp rượu rất phong cách.

 

Rượu vang Hollywood 2017 của Yarra Valley đã mang đến nhiều tiền thưởng cho những người da trắng. Giant Steps đã rất xuất sắc trong việc xác định phong cách hiện đại của Yarra pinot với một loạt các trang web độc đáo. Mac Forbes, Oakridge, Yarra Yering, Coldstream Hills, Hoddle's Creek và Timo Mayer đều có điểm số cao ở đây.

 

Yarra chardonnay cũng xứng đáng được đề cập đến với cổ phần cao và cuộc chiến giành danh hiệu hàng đầu trong khu vực có thể cạnh tranh gay gắt hơn bất kỳ phần nào khác của Úc. Oakridge phát hành một chai mới từ vườn nho Henk mà ngồi giống như ngọc trong số các loại rượu vang cổ điển nổi bật của năm 2017.

 

Đi sâu hơn vào điểm nổi bật của Victoria là pinot 2016 của Bass Phillip. Từ Crown Prince thông qua việc đóng chai trữ lượng cao cấp, đây là một trong số loại rượu vang ngon nhất mà Phillip Jones đã sản xuất từ ​​tài sản Gippsland của ông.

 

Rượu vamg đỏ sản xuất ở nơi khí hậu ấm áp từ Thung Lũng Barossa được dẫn đầu bởi những cái tên có uy tín như Spinifex, First Drop, Head và Torbreck. Các loại rượu vang 2016 đang được tung ra thị trường được xác định là rất độc đáo và di chuyển theo hướng mới trong khi vẫn mang lại hương vị phong phú, dễ dàng. Tất cả các chai nước Blonde, Brunette, Redhead và Contrarian của Alex Head đều được ca ngợi vào năm 2016 là cổ điển và xem sự xâm nhập của Yalumba đến vùng đất grenache nho cổ tuyệt đẹp cho cùng loại rượu đó.

 

Cabernet và chardonnay tiếp tục trị vì tối cao ở Margaret River, và có rất nhiều nhà sản xuất để lựa chọn. Xem những cái tên có uy tín như Vasse Felix, Cape Mentelle, Moss Wood và Xanadu, vì tất cả những loại rượu trên đều đứng ở đầu trang, trong khi micro-vigneron Cloudburst nằm ở đầu trò chơi của họ, đặc biệt là trong chardonnay.

 

 Như tôi đã viết trước đó, nó chưa bao giờ là quá muộn để thưởng thức một loại rượu vang tốt nhất nước Úc – Chia sẻ của biên tập viên Nick Stock.

(Nguồn: JamesSuckling.com)