Chia sẻ kinh nghiệm

Nhập môn rượu vang. Những nguyên tắc cơ bản cho người mới

Chắc chắn rằng với bất cứ ai có niềm hứng thú và yêu thích dành cho rượu vang. Bên cạnh việc thưởng thức vị ngon của những chai rượu vang. Đối với những người muốn sưu tầm rượu vang thì phải nằm lòng được những nguyên tắc bảo quản rượu vang. Để đảm bảo được chất lượng của chai rượu vang sẽ không bị xuống cấp và vẫn giữ nguyên vẹn hương vị thơm ngon ban đầu của rượu vang. Một vài chú ý mà TopWine gửi đến bạn để cùng nhau lưu trữ vị ngon cũng như giá trị của rượu vang.

1.      Nhiệt độ tiêu chuẩn bảo quản rượu vang

Nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản rượu vang tại nhà là từ 7 – 15 độ C. Nếu ta để rượu ở nhiệt độ thấp hơn thì cũng không sao, miễn sao đừng để chai vang đóng băng. Lúc đó rượu sẽ nở ra và làm bung nắp chai vang tương đương với việc rượu sẽ trưởng thành chậm hơn. Chúng ta cũng có thể bảo quản rượu vang ở nhiệt độ 20 độ C hoặc cao hơn 1 – 2 độ. Lưu ý có một vài loại rượu vang có yêu cầu rất nghiêm ngặt như vang sủi, vang rose, vang có giá thành rẻ phải uống sớm hoặc vang đã ủ lâu năm trước khi trước khi đến tay bạn. Và nhiệt độ càng cao thì rượu sẽ trưởng thành càng nhanh và thời gian bảo quản ghi trên nhãn chai có thể bị rút ngắn.

2.      Độ ẩm

Cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi bảo quản rượu vang. Nếu ta không giữ được độ ẩm thích hợp, rượu sẽ bị khô, thậm chí là bị hỏng. Độ ẩm lý tưởng để bảo quản rượu vang là từ 50 – 80%. Nếu để độ ẩm quá cao sẽ làm cho nhãn chai rượu vang bị bong tróc và dễ bị mốc rượu.

3.      Ánh sáng

Ánh sáng là một yếu tố cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang. Nếu rượu vang được lưu trữ ở nơi có ánh sáng mạnh sẽ gây ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Nên đặt rượu vang ở nơi khô ráo, thoáng mát và không có ánh sáng mạnh.

4.      Vị trí

Nên đặt chai rượu ở nơi không bị rung động hoặc chuyển động. Vì những yếu tố này có thể làm giảm chất lượng cảu rượu. Nên đặt chai rượu ở một nơi ổn định và không bị va đập.

5.      Thời gian

Rượu vang có thể được lưu trữ trong thời gian dài. Nhưng nó cũng có thể bị hỏng nếu được lưu trữ quá lâu. Vì thế, nên kiểm tra những chai rượu vang một cách thường xuyên hơn và sử dụng những chai rượu cũ trước những chai rượu mới hơn.

Bên cạnh những yếu tố về mặt thời gian và không gian trên, TopWine cũng sẽ giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng về các vấn đề khác của việc bảo quản rượu vang.

Rượu vang càng để lâu liệu có ngon hơn không?

Nhiều người mới khi thưởng thức rượu vang vẫn hay nhầm tưởng rằng rượu vang nếu được lưu trữ càng lâu thì sẽ càng ngon, càng làm tăng thêm hương vị thơm ngon của rượu vang. Những thực tế không hẳn là như vậy. Một số loại rượu vang thượng hạng thì cần thời gian ủ càng lâu càng ngon. Nhưng đa số những chai vang khác lại cần uống ngay trong một khoảng thời gian nhất định. Nói chung, trừ một số chai vang đặt biệt hảo hạn sẽ có ghi chú thời gian lưu trữ từ 5 – 10 năm thì hầu hết được khuyến cáo sử dụng trong vòng từ 1 – 2 năm trở lại. Bởi rượu vang sau khi xuất kho để bán ra thị trường có thể thưởng thức và tận hưởng mùi vị thơm ngon của nó rồi.

Rượu vang nào có thể bảo quản được lâu?

Hầu hết các chai rượu vang đều không được tạo ra để có thể lưu trữ trong thời gian dài lâu. Những vẫn có một số chai vang cao cấp sẽ cho chất lượng tốt hơn theo thời gian và thường được ủ trong các hầm rượu. Thời gian lưu trữ rượu vang có thể được ghi rõ trên các nhãn chai vang và hầu như rất ít. Đặc biêt, là những chai vang giá rẻ, những chai có giá thành thấp. Thường thì không thích hợp để bảo quản lâu, lý do đơn giản bởi chúng không có tanin và độ acid mạnh  thì nếu để lâu không những chất lượng không cải thiện mà thậm chí còn bị kém đi rất nhiều.

Việc bảo quản rượu vang ngày nay đã khác xưa

Nếu ngày xưa, rượu vang được làm từ những trái nho xanh hơn, tannin và acid chua mạnh mẽ hơn. Cũng vì thế, rượu cũng được ủ trong hầm lâu hơn. Do ngày xưa, người ra vẫn chưa biết cách thu hoạch nho chín tới, cũng chưa biết cách để xử lý những trái nho chín nẫu. Và hiện nay, nho được trồng và thu hoạch, xử lý đều theo những công nghệ hiện đại không chỉ có sức lao động của con người mà còn có cả bàn tay của máy móc tốt hơn, hiện đại hơn. Do đó, rượu nho vừa sản xuất ra đã sáng mịn, đậm đà hơn rất nhiều. Nhiều chai rượu vang, đặc biệt là rượu vang của Thế Giới Mới có thể uống ngay mà không cần phải ủ rượu ở dưới hầm.

Việc chia sẻ những nội dung, thông tin trên các bài viết.Nhằm giúp khách hàng hiểu rõ hơn về giá trị mà rượu vang mang lại đến cho bạn. Rất cám ơn các bạn đã xem qua bài viết chia sẻ kinh nghiệm về rượu vang của TopWine. Nếu có bất cứ khó khăn hay thắc mắc gì về sản phẩm rượu vang mà bạn muốn thưởng thức. Hãy liên hệ ngay với TopWine nơi cung cấp những sản phẩm về rượu vang nhập khẩu uy tín, đạt chất luọng tốt và có giá cả cạnh tranh trên thị trường hiện nay.