Rượu Vang Đỏ

Rượu Vang Đỏ - Thông tin và khái niệm cơ bản

Có hàng trăm giống nho để tạo ra rượu vang đỏ, và cũng có rất nhiều thông tin để tìm hiểu. Bởi vì, nho đỏ được trồng khắp mọi nơi trên thế giới. Nhưng bạn không phải nhìn thấy tất cả trong số chúng, chỉ một số ít mà thôi.

Sau đây chúng tôi sẽ đề cập đến cấu hình hương vị của một số giống nho đỏ phổ biến nhất, cũng như các khu vực sản xuất , và qua bài viết này chúng tôi mong bạn sẽ tìm ra cho mình những chai rượu vang đỏ phù hợp nhất.

ruou vang do

Rượu vang đỏ 

 • Cabernet Franc

Hương vị: Violets, blueberry, đất, ôliu đen, cà phê

Cùng với Cabernet Sauvignon và Merlot , Cabernet Franc là một phần của bộ ba pha trộn thiết yếu tạo nên phần lớn các loại rượu vang đỏ Bordeaux (và Meritage) được sản xuất tại Hoa Kỳ. Ngày nay, Cabernet Franc là một người anh em với Cabernet Sauvignon. Trong các địa điểm ấm áp hơn ở bên ngoài Châu Âu, các đặc tính đặc biệt nhất của nó là  thuần khiết của violet và blueberry, và tannin chín của nó thường mang hương thơm của cà phê rang tươi.

Nó được làm ra (mặc dù hiếm khi được dán nhãn) như là một loại khác nhau ở Chinon, Bourgueil, và Saumur-Champigny, nơi nó rất cứng và giàu tannic và có thể gợi lên vị  khoáng chất . Trong Pomerol và Saint-Émilion nó được đặc trưng trong pha trộn với Merlot, thêm một chút cay nồng, đôi khi là vị bạc hà.

 

 • Cabernet Sauvignon

Hương vị: Ớt chuông, ô liu xanh, thảo mộc, vỏ bọc, anh đào đen

Thành phần chính của và  thung lũng Napa , Cabernet Sauvignon được trồng trên khắp thế giới, nhưng hiếm khi đạt được sự tuyệt vời. Nó chín muộn và có thể mọc um tùm trong các vùng khí hậu mát mẻ như Chilê. Ở Bordeaux và Tuscany, nó gần như luôn luôn được pha trộn để làm mềm các chất tanin mạnh mẽ của nó.

Phong cách Napa đậm đà, tím-đen, mứt và vị cà phê và quả anh đào màu đen. Dày và chín, với mùi và hương vị cây gỗ sồi , . Ở Washington, Cabernet tốt nhất nằm ở ranh giới giữa sự chín chắn của các phiên bản California và các loại thảo mộc, và hương vị của Bordeaux tuyệt vời.

 

 • Gamay

Hương vị: dâu, mâm xôi, anh đào

Nho của Beaujolais, Gamay thường được lên men, và cho  hương vị dồi dào, thơm, hoa quả của dâu, quả mâm xôi và quả anh đào. Khi được thực hiện theo phương pháp được gọi là maceration carbonic,  Gamay có một sự sủi bớt nhẹ và một mùi chua khác biệt. Beaujolais Nouveau , bán  mỗi năm sau khi thu hoạch, là ví dụ nổi tiếng nhất.

 • Grenache / Garnacha

Hương vị: Spice, anh đào

Cây nho cũ Grenache sản xuất một số loại rượu vang đỏ lớn nhất của Tây Ban Nha và Úc , và là thành phần quan trọng của Châteauneuf du Pape , Gigondas và Côtes du Rhône ở Pháp. Một loại nho chín sớm, và độ axit thấp. nó tạo ra rất nhiều vị trái cây, nhiều gia vị, rượu có vị đậm, hương vị gợi nhớ một phiên bản nhẹ nhàng hơn, ít nặng nề  hơn của Syrah .

 • Malbec

Hương vị: anh đào chua, gia vị

Một trong những loại nho ít được dùng để pha trộn của Bordeaux, Malbec đã nổi lên ở Argentina , nơi mà nó có vị cay, có thể để lâu năm nếu được  để lão hóa trong thùng gỗ sồi mới. Ở những nơi khác nó vẫn là một loại nho phụ, mặc dù một số ít được gọi là Malbecs có nhãn được sản xuất ở California và Washington.

 • Merlot

Hương vị: Dưa hấu, dâu tây, anh đào, mận

Merlot là Chardonnay của màu đỏ, dễ dàng để phát âm, dễ dàng để thích, dễ chịu và linh hoạt, nhưng hầu hết thiếu đi sự tồn tại của riêng nó. Ngoại lệ tuyệt vời là chai Chateau Pétrus , nơi nó bao gồm 95 phần trăm hỗn hợp. Varietal Merlot đã nổi lên trong thập niên 1990 nhưng có quá nhiều thương hiệu Merlots . Bên ngoài Bordeaux , nó phat triển tốt nhất ở tiểu bang Washington, nơi nó chín đẹp mắt và tạo ra các loại rượu vang đầy đặn, mạnh mẽ mà có tồn trữ  một thập kỷ trở lên.

 

 • Mourvèdre / Mataro

Hương vị: Spice, anh đào

Loại nho đỏ Địa Trung Hải này đặc biệt phổ biến ở Pháp và Tây Ban Nha , tạo ra những loại rượu cay vừa, nhẹ nhàng với hoa quả có hương vị anh đào. Một số vườn nho trồng của Mourvèdre vẫn còn ở California và cũng ở Úc, nơi nó thường được kết hợp với Shiraz và Grenache .

 • Nebbiolo

Hương vị: mận, anh đào bánh, dầu hắc

Nho chính của Barolo , Barbaresco , và Gattinara (tất cả đều được sản xuất tại vùng Piedmont của Ý ), Nebbiolo chắc chắn thuộc về những loại rượu vang đỏ tuyệt vời trên thế giới, nhưng hầu như không thể phát triển ở bất cứ nơi nào khác. Các phiên bản California, mặc dù hàng thập kỷ nỗ lực vẫn chưa thực sự vượt bậc.

 • Pinot Noir

Hương vị: lá cà chua, củ cải đường, anh đào nhạt, blackberry, cola, mận

Pinot Noir là nho mà các nhà sản xuất rượu ‘’love to hate’’; Nó là đẹp nhất, quyến rũ nhất, đòi hỏi nhiều nhất, và ít nhất có thể dự đoán được .

    Pinot Noir tuyệt vời là Burgundy , nhưng thậm chí trái nho dễ rụng, dễ vỡ, và dễ tao ra hương vị khó ưa. Đây là thành phần chủ yếu của nhiều Champagnes và các loại rượu vang nổ  khác,

 • Sangiovese

Hương vị: quả anh đào, cây hồi, lá thuốc lá

Nho chính của Tuscany , nơi nó là thành phần chính của Chianti và Brunello di Montalcino . Sangiovese có màu sắc tương đối nhẹ và khá chua. Ở Ý nó cho thấy hương vị đặc biệt của anh đào, cây hồi và thuốc lá; Ở những nơi khác nó có thể được khá bình thưởng và không có gì nổi bật, mặc dù một số chai có triển vọng đã đến từ Thung lũng Walla Walla của Washington. Rất nhiều loại hỗn hợp pha trộn màu đỏ "Super Tuscan" của Ý kết hợp với Sangiovese với Cabernet Sauvignon, một sự kết hợp vừa tăng cường Sangiovese vừa làm mịn Cabernet.

 • Syrah / Shiraz

Hương vị: Blackberry, trai trai, mận, tiêu, đinh hương

Trồng cây nho Syrah đã bùng nổ ở California và Washington, nơi có các phiên bản ngon, cay, . Được biết đến với cái tên Shiraz ở Úc , Nó được làm như một rượu vang đỏ sẫm, tannic, và cũng như một "Port" được tăng cường. Ở vùng Rhône phía bắc, những biểu hiện đặc biệt nhất của nho được sản xuất, đặc biệt là ở Hermitage và Côte Rôtie , nơi mà trái cây có vị cay, đậm đà, vị cay của nó được xếp vào những loại rượu phức tạp không thể tin nổi với các khoáng chất, thịt hun khói, dầu hắc ín, .

 • Zinfandel

Hương vị: mâm xôi, blackberry, anh đào đen, nho khô, prune

Trong nhiều thập kỉ, Zinfandel là nho của California , mặc dù bây giờ nó đã được trồng trên khắp bờ biển phía tây của Hoa Kỳ, ở Úc, Ý và các nơi khác, và tổ tiên của nó đã được bắt nguồn từ Croatia . Nhưng California Zinfandel vẫn là mô hình cho tất cả những nơi khác, và nó phát triển tốt và vinifies một cách riêng biệt trên toàn tiểu bang. , trong khi đó ở Napa thì sang trọng với những hương vị anh đào ngọt ngào. California Zinfandels thường đạt mức độ cồn từ 15 đến 16 phần trăm; Đôi khi còn cao hơn cho các phiên bản thu hoạch muộn. Zinfandel "Ports" cũng được thực hiện.