Chia sẻ kinh nghiệm

Nét độc đáo của phương pháp Appassimento - kỹ thuật đặc biệt tạo ra đẳng cấp cho rượu vang Ý

Để làm ra những chai rượu vang với nhiều phong cách khác nhau, các nhà sản xuất đã sử dụng nhiều phương pháp và quy trình sản xuất độc đáo để tạo ra hương vị, mùi thơm, màu sắc và các đặc điểm khác nhau cho từng loại rượu. Một trong số đó có phương pháp Appassimento, được sử dụng phổ biến ở các vùng Đông Bắc nước Ý và đây cũng là một nét đặc trưng trong một số loại rượu vang đỏ và vang tráng miệng của vùng. Bài viết sau đây, TopWine sẽ cùng bạn tìm hiểu về phương pháp Appassimento và nét độc đáo của chúng trong công nghệ sản xuất rượu vang Ý.

Phương pháp Appassimento là gì?

Appassimento là thuật ngữ trong tiếng ý được sử dụng cho quá trình làm khô nho.

Là một phương pháp chưng cất và ủ rượu vang của Ý. Trong đó, các trái nho được phơi khô trước khi được ủ để sản xuất rượu vang. Phương pháp này giúp tăng độ ngọt và hương vị đặc trưng cho rượu vang, đồng thời cũng giảm độ axit trong nho. Để thực hiện phương pháp này, các trái nho được thu hoạch và phơi khô trên giấy hoặc gỗ trong khoảng độ từ 3 – 4 tháng. Khi các trái nho đã khô, chúng được mang đi ủ trong các thùng gỗ sồi để sản xuất rượu vang.

Các phương pháp làm khô nho trong phương pháp Appassimento

Cách 1 (trên cây): Quá trình sấy được thực hiện trực tiếp trên cây bằng tay vào đúng thời điểm. Từng chùm nho mỏng nhất được lựa chọn. Các trái nho không được quá gần nhau để duy trì lượng không khí lưu thông. Sau đó được vặn cuống nhằm chặn đường cung cấp nước để các chất dinh dưỡng sẽ khô tự nhiên trên cây. Sau khi được hái, nho sẽ được đặt trong các hộp nhựa lớn đục lỗ nhằm giữ cho sự thông gió diễn ra.

Cách 2 (làm khô bằng phương pháp tự nhiên): Ở nơi có điều kiện thời tiết tốt, có nhiều ánh nắng, nho sẽ được để khô ngoài trời trên những tấm thảm rơm nhằm tận dụng năng lượng tối đa từ mặt trời. Bằng cách làm khô tự nhiên, sau khi thu hoạch nho được để khô theo cách tự nhiên. Nơi sấy khô khác nhau tùy theo khu vực sản xuất. Ở miền Nam, sức mạnh của mặt trời được khai thác và do đó nho được để ngoài trời. Trong khi ở các khu vực phía Bắc hơn, chúng được rải trong các phòng thông gió tốt. Nhưng được bảo vệ khỏi các yếu tố, chẳng hạn như đối với Amarone della Valpolicella hoặc Valpolicalla Ripasso.

Cách 3 (sấy): Ở nơi điều kiện ánh nắng không đủ, nho cũng có thể được để khô trong nhà, trong các xưởng, phòng thông gió. Tại đây, nho được đặt trên những khay tre, hộp gỗ, treo đứng nhằm tạo điều kiện cho không khí lưu thông.

Kỹ thuật sản xuất rượu vang Appassimento

Phương pháp Appassimento thường sẽ kéo dài 3 tháng hoặc nhiều hơn tùy theo tỉ lệ nước chứa trong nho ban đầu. Khi lượng nước được bốc hơi khỏi nho chỉ còn lượng đường nguyên vẹn thì ta sẽ thấy rõ sự héo của giai đoạn này. Phương pháp này được cho là khá thích hợp với các loại nho như: Corvina, Primitivo, Negroamaro bởi độ dày của vỏ cho phép quá trình khô lâu và chậm, giữ được hoàn toàn các đặc tính của nho.

Rượu vang ủ bằng phương pháp Appassimento mang hương vị gì

La Cacciatora Appassimento Salento được sản xuất bằng phương pháp Appassimento

Appassimento ảnh hưởng đến hương vị và cô đặc đường trong nho khô. Điều này dẫn đến sự thay đổi hương vị và cảm giác ngon miệng trong các loại rượu vang sử dụng nho được làm khô bằng phương pháp Appassimento. Khi đường cô đặc, thông qua sự bay hơi nước. Rượu vang được sản xuất từ nho khô có thể tạo rượu cao hơn. Hương vị trở nên phong phú và đậm đà hơn, tăng thêm sự phức tạp cho rượu.

Quá trình làm khô kết hợp với Appassimento làm bay hơi nước từ quả nho, cô đặc đường. Ngoài ra, việc sấy khô làm thay đổi hương vị chính sẽ được truyền vào rượu. Các yếu tố mô tả cảm quan chung cho nho làm từ phương pháp Appassimento bao gồm: Mận khô, nho khô, quả sẫm màu, quả đen, mật ong, hoa violet khô và quả khô.

Khi được áp dụng một cách thích hợp. Những loại nho như vậy có thể biến một loại rượu vang vẫn còn màu đỏ với hương vị trái cây màu đỏ tươi thành một loại rượu vang có màu đậm hơn và đậm đà hơn.

Nét độc đáo và phương pháp Appassimento trong sản xuất rượu vang Ý

Phương pháp Appassimento mang lại nét độc đáo cho rượu vang Ý bởi những yếu tố sau:

Hương vị đặc trưng: Khi các trái nho được phơi khô, chúng tập trung các hương vị và đường, tạo ra hương vị đặc trưng rượu vang.

Độ ngọt: Phương pháp Appassimento giúp tăng độ ngọt của rượu vang bởi vì các trái nho sau khi phơi khô sẽ có hàm lượng đường cao hơn.

Màu sắc: Rượu vang được sản xuất bằng phương pháp Appassimento có màu sắc đậm đà từ đỏ ruby đến đen đỏ.

Nên mua rượu vang ở đâu

Hiện nay, việc lựa chọn các nhà phân phối rượu vang uy tín là điều vô cùng quan trọng. Không chỉ bảo vệ được sức khỏe cho bản thân mà còn nếm trọn được hương vị nguyên bản của những chai rượu vang đạt chất lượng, làm cho bạn có nhiều trải nghiệm thích thú hơn và hiểu được giá trị của chai rượu vang nhiều hơn.TopWine nơi cung cấp rượu vang với những cam kết về chất lượng sản phẩm cũng như về dịch vụ chăm sóc khách hàng. Luôn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ cũng như sản phẩm. Hãy truy cập Topwine.com.vn để biết thêm về doanh nghiệp cũng như là thông tin sản phẩm nhé