Chia sẻ kinh nghiệm

Khám phá các giống nho làm nên tên tuổi cho ngành rượu vang của nước Ý

Nước Ý đã “vượt mặt” Pháp trở thành quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới và cũng đã dành rất nhiều năm tranh giành vị trí quán quân với Pháp về lĩnh vực sản xuất rượu vang. Cả nước Ý hiện tại có trên 690.000 ha đất trồng nho với hơn 1 triệu vườn nho và khoảng 550 – 600 giống nho làm rượu vang. Vùng trồng nho của nước Ý kéo dài từ dãy Alps ở phía Bắc đến dãy núi Apennine, nó giống như xương sống của Ý chạy từ Bắc xuống Nam, được bao quanh bởi Địa Trung Hải, Ý là thiên đường của những người trồng nho. Các giống nho được sử dụng để sản xuất rượu vang Ý đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tạo nên chất lượng và tên tuổi của các loại rượu vang Ý. Dưới đây là những giống nho phổ biến nhất để tạo nên tên tuổi của rượu vang Ý.

 

1. Primitivo

Ronco di Sassi - được làm từ nho Primitivo

Primitivo được xem là một giống nho đặc trưng của vùng Puglia ở miền Nam nước Ý. Trong Puglia, nho Primitivo được trồng rộng rãi và được sử dụng để sản xuất các loại rượu vang đỏ nổi tiếng như Primitivo di Maduria, Salice Salentino và Ronco di Sassi. Rượu vang được làm từ giống nho Primitivo có hương vị đậm đà, mạnh mẽ với hương thơm của trái cây đen và gia vị. Primitivo tạo ra các chai rượu vang có vị cay cùng với độ cồn cao và lượng tannin có thể tiếp cận ngay lập tức với vị axit thấp mang lại cảm nhận táo bạo nhưng trơn tru.

2. Negroamaro

La Cacciatora Appassimento Salento - được làm từ nho Negroamaro

Giống như Primitivo giống nho Negroamaro cũng là giống nho đặc trưng ở vùng Puglia. Nho có vỏ màu đen xanh đậm. Rượu vang được làm từ Negroamaro thường có màu ruby đỏ đậm đà, giàu tannin và axit. Tạo nên một cảm giác cân bằng với dư vị được kéo dài. Rượu vang Negroamaro thường có cấu trúc mạnh mẽ và phù hợp với các món ăn đậm đà như thịt nướng,….. Ngoài ra, giống nho Negroamaro cũng được sử dụng để sản xuất các loại rượu vang hỗn hợp để tạo ra các loại rượu vang đa dạng với hương vị và màu sắc khác nhau.

3. Sangiovese

Rosso Campania - được làm từ nho Sangiovese

Giống nho Sangiovese là giống nho phổ biến nhất tại nước Ý, được trồng tại nhiều vùng sản xuất rượu vang như Toscana, Umbria và Emilia – Romagna. Rượu vang được sản xuất từ nho Sangiovese thường có sắc đỏ ruby và hương vị đậm đà với hương thơm của trái cây đen, gia vị và một chút xơ mướp. Sẽ là một trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời khi kết hợp vùng các món như sườn nướng, phô mai, mì Ý.

4. Moscato

Moscato là giống nho được sử dụng để sản xuất các loại rượu vang ngọt như Moscato d’ Asti và Asti Spumante. Rượu vang được sản xuất từ nho Moscato có hương vị ngọt ngào, hương thơm của hoa quả tươi mới và có vị ngọt của mật ong.

5. Montepulciano

Amaranta Montepulciano D'Abruzzo - được là từ nho Montepulciano

Giống nho Montepulciano là một giống nho đỏ được trồng rộng rãi tại vùng Abruzzo và Marche của nước Ý. Montepulciano thường được sử dụng để sản xuất các loại rượu vang đỏ. Đặc biệt là Montepulciano d’Abruzzo, một trong những loại rượu vang nổi tiếng nhất của nước Ý. Rượu vang được làm từ Montepulciano thường có màu đỏ ruby đậm với hương thơm của trái cây đen gia vị và thảo mộc. Rượu có hương vị của sự đầy đặn, giàu tannin và axit, tạo nên một cảm giác cân bằng và dư vị kéo dài. Rượu vang Montepulciano thường có cấu trúc mạnh mẽ và phù hợp với các món ăn đậm đà như thịt nướng, thịt cừu, phô mai và thịt xông khói.

Rượu vang Ý mua ở đâu là uy tín?

TopWine là nhà chuyên cung cấp các mặt hàng về rượu vang. Không chỉ là nơi kinh doanh những sản phẩm về rượu vang đạt uy tín, chất lượng cao, cam kết hàng nhập khẩu 100%. TopWine còn là nơi chia sẻ và hỗ trợ bạn những kinh nghiệm hoặc giải đáp những thắc mắc của bạn về rượu vang. Hãy truy cập vào Topwine.com.vn để biết thêm nhiều hơn về sản phẩm của chúng tôi.