Chia sẻ kinh nghiệm

Cách máy chưng cất hoạt động

Các loại máy chưng cất hiện đại bạn nhìn thấy ngày nay trông như các cỗ máy nằm trong nhà máy Sô cô la. Tùy thuộc vào những gì đang được chưng cất, mà bạn sẽ thấy các cột cao sáng bóng kết nối bởi một mạng lưới ống, to lớn, nếu đặt xuống thì giống như một viên kẹo Hershey Kisses bằng đồng khổng lồ. Tin hay không tùy bạn, nhưng các máy bơm, van và những ống kim loại sáng bóng đặt cố định này đứng đằng sau những chai rượu Whisky, Gin, hoặc một ly Strawberry Colada Svedka Vodka mà bạn ưa thích, và là thứ được kiểm soát một cách cẩn thận nhất.

Trong khi lịch sử của việc chưng cất thực sự gắn liền với lịch sử giả kim thuật, chúng ta thiếu tin tưởng đối với khoa học kì diệu thời xưa. Khái niệm cơ bản về việc chưng cất luôn khá đơn giản: tạo ra loại rượu mạnh hơn từ loại rượu có nồng độ cồn thấp hơn. Nhưng tại sao chúng ta phải chưng cất rượu mạnh? Tại sao chúng ta không thể tiếp tục lên men nó cho tới khi có ABV cao hơn và cao hơn nữa? Như những gì thường xảy ra trong khoa học của rượu, tất cả là về men. Khi men ăn các loại đường (để làm ra bia hoặc rượu vang), chúng tạo ra Alcohol (cồn)CO2, các sản phẩm thú vị. Nhưng càng có nhiều Alcohol CO2 được tạo ra thì càng ít đường hơn cho chúng ăn. Và tại một điểm giới hạn nhất định (khoảng 14 đến 18% ABV), nồng độ cồn trở nên độc hại đối với nấm men. Để tạo ra bất cứ điều gì về căn bản là "mạnh", chúng ta không thể chỉ dựa vào men. Để có được ABV cao, chúng ta phải tách Alcohol (cồn) ra khỏi nước bằng cách sử dụng sự bay hơi và sự ngưng tụ - hay nói thẳng ra là chưng cất.

Alcohol có nhiệt độ sôi thấp hơn nước (173 độ F so với 212 độ F), các thiết bị chưng cất có thể tự làm bay hơi phần lớn Alcohol, thu hơi vào ống và sử dụng nhiệt độ lạnh để buộc rượu ngưng tụ lại thành chất lỏng. Trong tất cả lịch sử của đồ uống, chỉ có hai phương pháp chưng cất được phát triển:

-Alembic hoặc "nồi chưng cất", là phương pháp đầu tiên trong lịch sử (lần đầu tiên được sử dụng trong giả kim thuật). Bản thân “Alembic” là bình lớn có hình ấm đun nước, nơi rượu được lên men lần đầu tiên, được biết đến là quá trình "wash" (hoặc là "mash"), được làm nóng lên. Ethanol bốc hơi trước nước, đi qua ống làm mát và trở lại bình khác để ngưng tụ. Nhưng Ethanol không là chất duy nhất được tạo ra trong quá trình chưng cất. Các hợp chất cùng loại như este, tannin, methanol, rượu fusel cũng bay hơi trong suốt quá trình chưng cất và có thể ảnh hưởng đến hương vị rượu. Nghệ thuật chưng cất đảm bảo rằng bạn nhận được lượng Alcohol thích hợp cũng như bất kỳ hợp chất hương liệu mong muốn nào vào trong sản phẩm cuối cùng.

-Cột chưng cất ra đời từ sự thành công của nồi chưng cất. Đến 19 thế kỷ, các nhà chưng cất thương mại đang tìm kiếm một phương pháp chưng cất nhanh hơn (các nồi chưng cất cũ vẫn phải được rửa sạch sau mỗi đợt). Robert Stein và Aeneas Coffey đã phát minh và cải tiến riêng biệt theo sự phát triển của “cột chưng cất”, mà nó thực sự gồm các cột khổng lồ sáng bóng. Trong cột chưng cất, quá trình "wash" hoặc "mash" liên tục bơm vào cột với hơi nước liên tục tăng lên để đáp ứng các điều kiện cần thiết. Hơi nước được lập trình ở nhiệt độ hoàn hảo để tách cồn khỏi quá trình "wash" và để lại các hợp chất không mong muốn phía sau khi nó tăng lên qua cột. Việc chưng cất cột không chỉ yêu cầu không cần làm sạch giữa các đợt, cấu trúc của các cột (và khả năng có nhiều cột để hơi rượu tiếp tục chảy và tinh chế) cho phép đạt hiệu quả, chưng cất lặp đi lặp lại - đó là lý do tại sao kết quả của cột chưng cất trong việc tạo ra rượu có ABV trung bình cao hơn so với nồi chưng cất. Và mặc dù không phải tất cả các loại rượu mạnh được tạo ra từ cột chưng cất được chưng cất nhiều lần, nhưng vẫn có một số tuyên bố là đã được chưng cất tới 34 lần.

Một lần nữa, dù bạn đang chưng cất gì, Alcohol (Cồn) không bao giờ bốc hơi một mình. Các chất cùng loại như tannin, este, rượu fusel, và thậm chí Methanol có thể bay hơi với nó. Các nhà chưng cất loại bỏ các yếu tố này ra khỏi qúa trình chưng cất thường thông qua nhiệt độ và kiểm soát thời gian một cách rất  cẩn thận. Ví dụ, Ethanol bay hơi ở 148,5 F, do đó một nhà chưng cất có thể quyết định bất kỳ chất lỏng nào xuất hiện trước 173 F (nhiệt độ sôi an toàn của ethanol) nên được loại bỏ. Trong khi đó, rượu fusel (còn được biết đến là "dầu fusel" nhờ cấu trúc như dầu của chúng) có thể xuất hiện ở cuối hoặc "Phần cuối" của quá trình chưng cất, và thường nó bị loại bỏ (hoặc gửi lại để tái chưng cất). Chu kỳ chưng cất cơ bản có thể được chia thành  "Fores", "Head", "Heart” và "Tail" (tạm dịch là “Phần trước”, “Đoạn đầu”, “Đoạn giữa” và “Phần cuối”- còn được gọi là "phần nhỏ")- với “Heart” là giai đoạn hấp dẫn nhất. Công việc của máy chưng cất là một sự pha trộn cực kỳ chính xác, và không nghi ngờ một chút gì về trực giác của trường phái cũ.