Chia sẻ kinh nghiệm

Bí quyết mua rượu từ Nhân viên hướng dẫn và Nhà sưu tầm rượu vang hiếm

Nơi đặc biệt nhất mà Walker Strangis từng tìm thấy một bộ sưu tập rượu vang cổ điển là hầm rượu của một trang trại cách Minneapolis khoảng hai giờ đồng hồ. Ông nói: "Nó thuộc về một người đàn ông lớn tuổi sống một mình, không có gia đình và đã sưu tầm rượu 30 năm. Các loại chủ yếu là Bordeaux và Burgundy. Hầu hết chưa bao giờ được mở. Bộ sưu tập được bán với giá khoảng 400.000 USD."

Tất cả chỉ là công việc trong một ngày của người sáng lập và chủ tịch của Công ty rượu Walker, một doanh nghiệp chuyên theo dõi các nhãn hiệu hot như Domaine de la Romanée-Conti và Champagne. Anh ấy là một phần của ngành công nghiệp về rượu đang phát triển: các chuyên gia tìm ra những chai rượu quý hiếm cho những khách hàng sẵn sàng trả nhiều đô la cho chúng.

Công ty của Chris Hoel, Harper’s Club, cũng có một mô hình tương tự. Sau khi làm nhân viên phục vụ rượu tại nhà hàng huyền thoại và bán lẻ rượu vang cao cấp French Laundry, Hoel thành lập công ty của mình vào năm 2016.Doanh nghiệp được đặt theo tên của Đại tá Edwin Harper, ông nội của Hoel, một phi công của Thủy quân lục chiến trong Thế chiến II và là thành viên của the ragtag Black Sheep Squadron được dựng trong một chương trình truyền hình những năm 1970. Harper’s Club tự nhận mình là “công ty tư vấn rượu vang” giúp những người yêu thích rượu vang, các nhà đầu tư xây dựng bộ sưu tập và thu mua những chai rượu quý hiếm.

Hoel nói: “Chúng tôi bán rất nhiều loại rượu đặc biệt. Mức thấp là dưới 200 đô la và giá chai trung bình là hơn 700 đô la”.Cho dù bạn có ba hoặc sáu con số để chi tiêu, các chuyên gia săn lùng chai này có thể chia sẻ một số lời khuyên hữu ích cho những người đang tìm kiếm loại rượu đặc biệt hơn.

Thật khó để tìm ra những khu vực và nhà máy rượu vang nào đạt được phong độ tốt trong năm đó. Có thể bạn sinh vào một năm tốt cho Bordeaux nhưng lại là một năm xấu cho Champagne! Đối với vấn đề khó khăn như vậy, Hoel muốn truy cập The Wine Cellar Insider, nơi bạn có thể tìm kiếm theo năm hoặc khu vực để tìm thông tin về nhiều loại rượu cũ hơn. Ông nói “Bạn không thể chỉ ném phi tiêu vô lối mà bạn cần ai đó hướng dẫn và giúp đỡ bạn."

Cổ điển càng cũ thì càng khó tìm. Vì vậy, bạn nên mở rộng tìm kiếm của mình.
“Đầu tiên tôi sẽ bắt đầu với những gì bạn đã biết, bạn thích và cố gắng mở rộng theo điều đó,” Hoel nói. “Nếu bạn thích Chardonnay chưa nướng từ California, hãy xem Chablis và các ví dụ từ New Zealand, nhưng cả Albariño.” Tuy nhiên, một số năm thật tệ. Strangis nói: “Năm 1951 được biết đến là một năm tồi tệ trên toàn thế giới,” Strangis nói. (Xin gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất đến tất cả những người bước sang tuổi 70 vào năm tới.) Tại một số thời điểm khi tìm kiếm những chai rượu cổ điển, một người mua đầy tham vọng sẽ bắt gặp Wine-Searcher.com. Đó là cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm về các loại rượu được bán bởi các nhà bán lẻ trên khắp thế giới. Nó được khuyến nghị, nhưng hết sức thận trọng.

Emily Wines, chuyên gia nếm rượu và phó chủ tịch phụ trách về rượu vang và đồ uống của Cooper’s Hawk Winery & Restaurants cho biết: “Wine Searcher sẽ cho bạn biết liệu rượu vang có ở bất kỳ đâu trên thế giới hay không. “Nhưng rất nhiều điều có thể xảy ra với rượu vang không thể nhìn thấy được”

Cooper’s Hawk tự sản xuất rượu vang với nho từ khắp nơi trên thế giới cho 41 địa điểm nhà hàng của mình. Tuy nhiên, danh sách dự trữ tại Cooper’s Hawk Esquire mới ở Chicago có hơn 1.500 chai cổ điển.

Khi nhìn vào một chai cổ điển, một cảnh báo nguy hiểm là bất kỳ vết thấm hoặc dính xung quanh vỏ và nút chai.Wines nói: “Điều đó có nghĩa là rượu sẽ nóng vào một thời điểm nào đó,  hãy bỏ đi."

Tuy nhiên, mặt khác, nhãn bị nấm mốc hoặc bị mục cũng không sao. “Đó thực sự không phải là một điều xấu,”bởi "Độ ẩm tốt cho rượu vang."Và bạn luôn có thể thử truy cập trực tiếp vào nguồn.Wines nói: “Đối với một số nhà máy rượu, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, bạn có thể hỏi xem họ có bất kỳ “thư viện rượu” nào không. Đó là những từ kỳ diệu để tìm ra những loại cổ điển có thể không xuất hiện trên bảng giá công khai. "Chúng không rẻ, nhưng bạn chắc chắn có thể tìm thấy những chai đặc biệt theo cách đó."

Cho dù bạn mua từ cửa hàng địa phương hay trực tuyến, đừng bao giờ mua một chai cổ điển mà không hỏi vài câu.

Hoel nói: “Đối với các loại rượu cũ, đừng bao giờ mua theo giá. “Chúng nên được coi là chống lại nhau dựa trên xuất xứ, không phải giá cả. Gọi cho cửa hàng, theo dõi, đi đến nếu có thể. Hỏi nguồn gốc, cách nó được lưu trữ.

“Tôi sẽ không bao giờ mua một chai rượu 1.000 đô la mà không có ít nhất một bức ảnh.”

Một lựa chọn mà nhiều người yêu rượu bỏ qua là đấu giá.

Julia Gilbert, phó chủ tịch kiêm cố vấn rượu cấp cao của nhà đấu giá Sotheby’s Wine cho biết: “Tất cả đều miễn phí và công bằng. “Đấu giá rượu khác với các hạng mục khác. Thông thường, chúng tôi phục vụ đồ ăn và rượu, đồng thời khuyến khích mọi người mang theo rượu của riêng họ.

‘Chỉ mua từ những người có uy tín’ thì không cần phải nói, nhưng hầu hết các nhà đấu giá đã thực hiện hầu hết các thủ tục cho bạn. Trong danh mục nên có một bản ghi về người gửi hàng, điều kiện bảo quản, rượu đến từ đâu, v.v. Hãy sử dụng nó ”.

Wines cũng gợi ý bạn nên tham gia các cuộc đấu giá rượu, không chỉ để mua rượu mà còn để tìm bạn rượu.

Wines nói: “Các cuộc đấu giá có rất nhiều người quan tâm đến rượu vang, và chính nó sẽ mang lại một số tình bạn thân thiết. “Nó có thể đáng sợ vì có quá nhiều thứ đang diễn ra — mọi người đặt giá thầu trực tiếp, trên điện thoại, trên máy tính. Thực hiện nghiên cứu của bạn, tìm ra những gì bạn muốn và so sánh các ghi chú với người khác.

“Nhưng hãy cẩn thận để không bị cuốn vào sức nóng của cuộc đấu giá, và biết khi nào nên dừng lại.”

Một cách an toàn để chọn một loại rượu cổ điển tử tế là tìm đến Port và Madeira.

Wines nói: “Hầu hết các nhà máy sẽ đóng chai thứ gì đó mỗi năm. Bởi vì những loại rượu vang tăng cường như vậy có nồng độ cồn cao hơn, chúng chống lại quá trình oxy hóa và giữ tốt hơn trong nhiều thập kỷ trong quá trình bảo quản.

“Bạn thường có thể tìm thấy old Port và nó thường ở trong tình trạng khá tốt,” cô nói.

Khi các loại rượu mạnh như whisky Nhật Bản và rượu Bourbon “sưu tầm được” ngày càng trở nên phổ biến, thị trường cổ điển và quý hiếm đó cũng phát triển theo.

Gilbert nói: “Bạn sẽ thấy ngày càng nhiều loại rượu mạnh được pha trộn trong một cuộc đấu giá rượu truyền thống. “Sotheby’s đã có buổi đấu giá rượu mạnh chuyên dụng trực tiếp đầu tiên của chúng tôi vào tháng 10 năm ngoái tại London. Nó đang chứng kiến ​​một sự bùng nổ lớn trên toàn thị trường và chúng tôi đang chứng kiến ​​sự mở rộng lớn trong nhánh đó. ”

Rượu mạnh chưa phải là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Harper’s Club, nhưng Hoel đang rất chú ý.

Hoel nói: “Đó là một sự dặc biệt “người ta sẵn sàng chi 3.000 đô la cho một chai Bourbon, nhưng sẽ không chi 100 đô la cho rượu vang, hoặc ngược lại. Cá nhân tôi đã bắt đầu sưu tầm rượu whisky Nhật Bản vì tôi đã thấy giá của những thứ mà chúng tôi từng có thể dễ dàng tăng gấp đôi hoặc gấp ba trong vài năm qua. Nó giống như cách Pappy Van Winkle của một thập kỷ trước. ”

Để tìm ra chai rượu đặc biệt đó có thể là một đề xuất khó và tốn kém, nhưng đối với một người yêu rượu, đó cũng có thể là phần thưởng của riêng mình.Strangis nói: “Thế giới rượu vang cổ điển có rất nhiều thú vị”.