Rượu Ngoại

10 LOẠI THÀNH PHẦN LÊN MEN LÀM RƯỢU, BIA

Ngày nay, trải qua hàng trăm năm tìm hiểu về rượu, chúng ta nhận ra rằng rượu có thể được làm từ hàng tấn thứ khác nhau. Nhưng cần thiết cho việc sản xuất ra rượu, một yếu tố không thể thiếu đó là đường.

Trong trường hợp thiếu oxy, loại nấm men Saccharomyces tách oxy từ các phân tử đường, để lại Etanol, còn gọi là "potable alcohol" ( 1 loại rượu có thể uống được), sau đó chúng ta chưng cất loại rượu này để tạo ra rượu mạnh. Trong nhiều thế kỷ, con người coi rượu mạnh như một người bạn để xoa dịu nỗi buồn, làm một người đồng hành đáng tin cậy và là khách mời không thể thiếu trong các bữa tiệc sang trọng.

Trên đường tìm hiểu, chúng tôi cũng đã tìm ra rằng bạn có thể có được đường lên men ở rất nhiều nơi, có nghĩa là bạn có thể làm ra rượu từ rất nhiều thứ. Thứ dễ dàng tìm thấy nhất đó là nho (vỏ của chúng được bao phủ trong nấm men tự nhiên), chúng tôi cũng phát hiện ra rằng một số loại ngũ cốc có thể tạo ra đường lên men. Ngay cả thực vật như rau cũng đã được chứng minh là một nguồn đáng tin cậy cho việc lên men đường.


Bây giờ, danh sách những thứ bạn có thể làm ra rượu là rất dài, điều này cũng có nghĩa là chất lượng và đặc tính của rượu được tạo ra có thể khác nhau. Chúng ta hãy xem xét thêm 10 loại nguyên liệu tạo ra rượu thường thấy nhất:

  1.        Lúa mạch (Barley): sau khi bị ủ mạch nha, nó có các loại đường lên men, có thể sử dụng làm ra bia hoặc dùng để chưng cất rượu whisky.
  2.        Cà rốt (Carrots): hàm lượng đường cao làm cho nó trở thành một ứng cử viên chính cho quá trình lên men thành rượu cà rốt.
  3.        Sữa (Mare’s milk): bất kỳ loại sữa nào (có hàm lượng đường lactose cao) đều có thể lên men, nhưng người ta nhận ra rằng, sữa mẹ (của động vật) có lượng đường cao hơn các loại sữa khác, Vermont Spirits hiện nay đang làm ra các loại Vodka có nguồn gốc từ sữa.
  4.        Khoai tây (Potatoes): thường được coi là nguyên liệu chính cho vodka, nhưng nó thực sự chỉ có một tỷ lệ nhỏ, trong khi nhiều vodka được làm bằng nho, lúa mì và các loại khác.
  5.        Ngô (Corn): ít nhất 51% của bất kỳ loại rượu Bourbon nào cũng đều là ngô, nhưng những loại rau có đường tự nhiên cao cũng có thể được sử dụng làm ra Vodka.
  6.        Nước mía (Sugarcane juice): cơ sở làm ra rượu Rhum Agricole, một loại rượu Rum, cũng như loại rượu mạnh Cachaça của người Brazil; hầu hết rượu  Rums được làm từ mật mía,  Rhum Agricole có hương vị nhẹ hơn, mùi cỏ thơm.
  7.        Chuối (Bananas): được sử dụng ở cả Kenya và Uganda để tạo ra một loại bia chuối.
  8.        Thực vật ở sa mạc (Desert plants): Ruột của cây agave (một loại xương rồng) là những gì lên men để làm ra cả rượu Tequila và Mezcal
  9.        Trái cây thối (Rotten fruit): do khát nước, một số tù nhân đã nghĩ ra sáng kiến, thu gom và cất giữ các loại trái cây thối trong túi rác, để nước xốt cà chua làm axit, vài lát bánh mỳ cho nấm men ăn và làm ra "rượu vang của tù nhân" trong khoảng 1 tuần. (đừng thử điều này ở nhà)
  10.        Lúa miến (Sorghum): Một loại lúa được sử dụng, thường là được kết hợp với các loại ngũ cốc khác, để làm ra rượu Baijiu ở Trung Quốc.