Rượu Ngoại

Các thuật ngữ trong rượu mạnh

Có những lúc bạn sẽ thực sự gặp khó khăn trong việc mua những chai rượu mạnh tại cửa hàng. Nguyên nhân chính là bạn thiếu kiến thức về rượu mạnh hoặc bạn không thường xuyên tìm mua nên hoàn toàn không có kinh nghiệm, và cuối cùng là khi nhìn vào nhãn trên chai rượu, bạn hoàn toàn không biết nó nói về điều gì. Do đó, Topwine giới thiệu cho bạn một số thuật ngữ có liên quan trực tiếp đến việc sản xuất và tiêu thụ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn mua rượu mạnh.

Distillation (Chưng cất): Quá trình tách các thành phần của một chất lỏng - ví dụ: ethanol từ nước - sử dụng sự bay hơi và ngưng tụ. Ethanol bốc hơi ở ~78 độ C, so với nước ở 100 độ C.

Mash / Wash / Wine: Các thuật ngữ được sử dụng để mô tả chất lỏng lên men — dựa trên hạt hoặc có nguồn gốc từ trái cây hoặc rau quả - được chưng cất. Rượu vang được làm từ trái cây, được chưng cất thành rượu Brandy.

Proof: Một thuật ngữ lịch sử vẫn còn được sử dụng ngày nay, đề cập đến gấp đôi lượng cồn theo thể tích của một loại rượu mạnh, ví dụ: Whisky 40% ABV  sẽ là 80 proof. (Mặc dù hệ thống “proof” khác nhau ở Anh so với Mỹ.) Overproof of Navy Strength thường ám chỉ tới rượu Rum hay Gin, loại rượu mạnh có ABV 57% hoặc cao hơn nữa.

Pot Distilling (Chưng cất nồi) :  Dùng bình (hoặc nồi) để chưng cất "Wine" hoặc "Wash" từng đợt (mẻ) một, với rượu bốc hơi vào ống và cô đặc lại thành chất lỏng. Hình thức chưng cất sớm nhất, tốn nhiều công sức hơn, việc chưng cất nồi sẽ tạo ra một loại rượu mạnh với nhiều "Congeners" hơn.

Column Distilling (Chưng cất cột) :  Chưng cất bằng cách sử dụng một hệ thống dựa trên cột mà "Wash" được bơm liên tục vào các cột, nơi mà hơi nước bốc lên và etanol bị tách ra. Kết quả là loại rượu mạnh nguyên chất, ít mùi vị và có ABV cao hơn.

Congeners: Là các hợp chất có thể hoặc không được mong đợi bay hơi với Etanol như là một phần của quá trình chưng cất. Được tìm thấy với số lượng lớn hơn trong rượu mạnh sẫm màu hơn (và cũng đúng với loại rượu vang sẫm màu), điều tốt nhất là "Congeners" có thể góp phần để phân biệt đặc tính của rượu mạnh. Các hợp chất này cũng góp phần vào dư vị sau khi uống rượu mạnh.

Barrel hoặc Cask-Aging: Lão hóa hay còn gọi là "Ủ" sản phẩm của quá trình chưng cất trong thùng gỗ (thường là gỗ sồi), đó có thể là thùng mới nguyên hoặc trước đây đã từng được sử dụng để ủ loại rượu mạnh khác, và có thể chưa hoặc đã bị đốt cháy ở phía trong. Quá trình lão hóa làm dịu đi một số tính gay gắt của rượu mạnh trong khi truyền thêm vào nó cả màu sắc và đặc tính từ chính thùng đang ủ nó.

Barrel Proof / Cask Strength: Các thuật ngữ tìm thấy trên nhãn của một chai whisky, ám chỉ rằng rượu không bị pha loãng khi nó vừa được gỡ bỏ khỏi thùng, nghĩa là nó có nồng độ cao hơn nhiều so với rượu mạnh truyền thống. (Loại Cask Strength Laphroiag 10 năm sẽ cao hơn loại Laphroiag 10 năm truyền thống.)

Infusion (Sự truyền đạt): Quá trình của việc truyền đạt rượu mạnh hoàn tất với hương vị được bổ sung, thường là bằng cách cho thành phần mong muốn (như trái cây, rau, gia vị) trực tiếp vào rượu mạnh và cho phép nó được ngâm trong một khoảng thời gian cụ thể (một số ít thành phần trở nên nguy hiểm sau khi ngâm quá lâu ). Thường xuyên hơn được thực hiện với loại rượu mạnh nhẹ hơn, nơi mà hương vị sẽ dễ nhận biết hơn.

 

Neat (Nguyên chất):  Nếu bạn muốn được phục vụ với loại rượu mạnh mà không thêm đá, không pha thêm bất cứ gì, thậm chí là không làm lạnh nó. Chỉ đơn giản là đổ nó ra ly.

Straight Up / Up: Một thuật ngữ hơi khó hiểu, không nên bị nhầm lẫn với "Neat", nó có nghĩa là một loại rượu mạnh hoặc đồ uống pha chế được ướp lạnh nhưng được phục vụ mà không có đá.

On the Rocks: Cách cổ điển để gọi rượu mạnh và bạn muốn có một ít đá được thêm vào.

Finger: Điều này có nghĩa là lượng rượu mạnh được rót vào ly có vị trí ngang với ngón tay của bạn khi cầm ly rượu. Một ngón tay, hai ngón tay, ba ngón tay, một nắm tay, v.v.

Twist: Gọi một thứ gì đó với một "Twist" có nghĩa là sẽ được pha thêm chanh vào đồ uống.

Cocktail :  Một cái tên được đặt cho hỗn hợp được ghi vào lịch sử của các loại rượu mạnh, đường, nước, và rượu đắng, nhưng ngày nay nó thường ám chỉ đến các loại đồng uống được pha chế có nguồn gốc từ rượu mạnh.

Mocktail: Một sự đổi mới gần đây, được thực hiện theo phong cách của cocktail ngoại trừ việc nó hoàn toàn không có cồn.

Virgin: Có nghĩa là một thức uống hỗn hợp được tách cồn, ví dụ như Virgin Daiquiri.

Well Drink: Có nghĩa là Cocktail được pha chế ở quầy bar hay quán rượu tại nhà hàng sử dụng loại rượu mạnh có nhãn hiệu rất đa dạng và thường là loại rẻ tiền.

Shaken vs Stirred (Lắc và Khuấy): Hầu hết đồ uống được chuẩn bị bằng cách trộn các thành phần với đá (và sau đó đập nhỏ ra hoặc giữ nguyên đá). Thức uống được lắc với đá dẫn đến được thoáng khí và làm dịu bớt đi mùi (thích hợp với các loại rượu có mùi nồng), trong khi đó đồ uống được khuấy với đá, đem lại cảm giác trong vòm miệng mượt mà hơn (tốt cho đồ uống đậm hoặc nặng).

Dirty: Một thức uống, thường là loại Martini, được chuẩn bị với việc thêm một quả Ô liu ngâm muối, kết quả là ly Martini có mùi vị của muối và một chút axit.

Dry: Vẫn là thức uống thường liên quan đến việc sử dụng loại Martini, nó có nghĩa là một ít rượu Vermouth được thêm vào (vì vậy thức uống cuối cùng sẽ ít ngọt). Cũng có thể được sử dụng như một cách để gọi thức uống với ít chất phụ gia ngọt được thêm vào.

Shooter vs. Shot: Một shot có nghĩa là một lượng nhỏ của rượu mạnh được rót thẳng vào ly shot. Một Shooter nghĩa là một thức uống hỗn hợp, rượu mạnh cộng với bất kỳ hương liệu khác, được phục vụ trong một ly Shot.

Chaser vs. Back:  "Back" là thứ bạn uống cùng với rượu mạnh, ví dụ như soda hoặc nước. Một "chaser" là một thứ gì đó ngon miệng hơn dùng sau khi bạn là làm một Shot rượu mạnh.

 

Malt Whiskey: Whiskey được làm hoàn toàn từ mạch nha lúa mạch, không có thêm ngũ cốc khác.

Grain Whisky: Whiskey được làm từ một tỷ lệ loại ngũ cốc khác (ví dụ: ngô, lúa mạch đen) trong phần thêm vào (hay thay thế) mạch nha lúa mạch.

Corn Whiskey: Một loại whisky được làm từ "mash" có chứa ít nhất 80% là ngô.

Blended Whisky: là sự kết hợp Malt Whiskey với Grain Whiskey, với quy tắc là phải có tối thiểu 40% Malt Whiskey.

Single Malt Scotch Whisky:  Ám chỉ tới loại Malt Whisky được làm bởi một nhà máy chưng cất.

Single Grain Scotch Whisky: Là loại Grain Whisky được làm bởi một nhà máy chưng cất (“Single” trong cả hai trường hợp đều đề cập đến nhà máy chưng cất).

Single Cask / Single Barrel Whiskey: Là loại rượu Whiskey được đóng chai từ chỉ một thùng (Hoặc là loại thùng Cask, hoặc là loại thùng Barrel) điều này có nghĩa là sẽ không có sự pha trộn giữa các thùng. Dẫn đến sự khác biệt sẽ dễ nhận thấy hơn (và thường là được đánh giá cao)

Tennessee Whiskey: Một loại Whiskey về cơ bản được làm giống cách làm ra rượu Bourbon, điểm khác biệt là loại rượu này phải làm thêm một bước được biết đến là quy trình Lincoln Country. Quy trình này đảm bảo là sản phẩm sẽ được lọc qua than (thường là gỗ thích) trước khi được gắn nhãn Tennessee Whiskey. Tác dụng của nó là làm mượt hơn loại Whisky và được cho là ảnh hưởng tới hương vị của sản phẩm cuối cùng.

Bourbon: Một loại rượu whisky về cơ bản có 51% là ngô được chưng cất không quá 80% ABV và được ủ trong thùng gỗ sồi mới nguyên được đốt cháy bên trong và không quá 62,5% ABV khi nằm trong thùng.

Peated: Một thuật ngữ bạn có thể nhìn thấy trên một chai rượu Scotch Whisky, cho thấy lúa mạch mạch nha đã được sấy khô trên lửa than bùn và thành phẩm sẽ có mùi khói đặc biệt.