Rượu Ngoại

Hướng dẫn: Làm thế nào để nếm thử rượu mạnh

Ngày nay, với một thị trường rượu mạnh phát triển ngày một lớn mạnh, rất dễ để bắt gặp những loại rượu mạnh được phục vụ theo nhiều cách: một ly Whisky với đá đơn giản mà lịch lãm, điềm đạm; một ly cocktial được pha chế đầy nghệ thuật và đẹp mắt, êm dịu hơn cho phái nữ hay đơn thuần là một ly Brandy sang trọng đầy quý phái,... Vậy trước khi được phục vụ, các chuyên gia đã nếm thử rượu mạnh như thế nào? Việc làm một hớp rượu mạnh nhanh chóng được coi là tối kỵ trong việc nếm thử rượu, cũng như làm điều đó mà quá kín đáo và cứng nhắc. Nói một cách đơn giản, rượu mạnh nên được nếm một cách chầm chậm nhưng đầy "tham lam", đặc biệt là nếu bạn đang trả tiền cho việc đó.

spirits glass

Tin tốt là không có một quy tắc bắt buộc cho việc nếm thử rượu mạnh và các bước thực hiện rất dễ để làm theo:

Rót rượu mạnh ra một ly

Việc rót rượu mạnh ra ly là một việc rất hữu ích, sẽ ra sao nếu bạn uống rượu mạnh như uống bia, và nốc hết cả chai một lúc? Hay việc bạn có một Đêm Giáng Sinh tuyệt vời và muốn kéo dài nó bằng một chai rượu mạnh tuyệt hảo nhưng lại thiếu đi những ly rượu? Rót rượu mạnh ra ly làm chậm lại quá trình thưởng thức nhưng nó nâng tầm giá trị của rượu mạnh lên thêm một bậc, kèm theo là việc rót ra ly giúp bạn cảm nhận hương vị rượu tốt hơn so với việc đón nhận quá nhiều hương vị một lúc như khi uống cả chai.

Và dùng ly thủy tinh thường là tốt hơn các loại ly khác. Nhưng bạn cũng không cần phải mua ly cho mỗi loại rượu mạnh bạn thử. Có một loại ly dùng chung cho việc thử rượu mạnh giúp việc thử rượu trở nên thuận tiện hơn. Một số chuyên gia khuyên nên dùng ly rượu vang Bordeaux hay dùng các cốc rượu nhỏ, trong khi có một số khác đề nghị dùng loại ly hình Tulip với miệng ly hẹp, để tập trung mùi thơm của rượu.

 

Nếm thử rượu ở nhiệt độ phòng

Có thể do ngày nay đa số các loại rượu mạnh thường được phục vụ trong trạng thái ướp lạnh hoặc thêm đá vào nên nhiều người nhầm tưởng rượu mạnh ở nhiệt độ lạnh là tốt nhất. Nhưng thực ra không phải vậy, ở nhiệt độ ấm hơn như nhiệt độ phòng, bạn sẽ cảm nhận được nhiều hương thơm tỏa ra hơn mà khi lạnh bạn khó có thể nhận ra. Giống như các loại Vodka được coi là ít hương vị cần phải cho thêm một ít nam việt quất để tạo mùi, thì việc thử rượu như thế này cũng có thể giúp bạn nhận ra các hương vị dù là ít mà không cần phải thêm thắt bất cứ gì.

taste at room temperature

 

Đừng chỉ uống nó, hãy quan sát nó

Nếu quan sát và để ý thì bạn sẽ nhận ra rượu mạnh thường có màu trong suốt hoặc màu nâu (nâu vàng). Sự thực là màu sắc của rượu mạnh không quá hấp dẫn, không quá đa dạng. Nhưng màu sắc không phải thứ duy nhất bạn có thể nhận ra bằng mắt. Bạn có biết là ngay cả những loại rượu ngoại trong suốt vẫn có thể để lại những "vệt" trên ly rượu, điều đó cho thấy độ đặc của rượu và cho phép vị giác của bạn cảm nhận tốt khi nếm. Cũng cần chú ý đến sự trong suốt và thậm chí là các bọt khí, đây không  phải là kết quả của các phản ứng hóa học từ cacbonat nhưng đó là kết quả của sự lay động và nó chỉ xảy ra ở rượu mạnh có cấp độ cao hơn (50% ABV trở lên). Đối với màu sắc, rượu mạnh sẫm màu hơn có phạm vi màu sắc nhiều hơn, và rượu mạnh nhạt hơn không phải lúc nào cũng có nghĩa là ít hương vị hơn (Vì khi được ủ trong thùng gỗ còn mới nguyên, rượu mạnh được tiếp thêm mùi vị một cách nhanh hơn nhưng không phải là về màu sắc). Màu caramel có thể được thêm vào một số loại rượu mạnh để “chỉnh màu”, nhưng không nên ảnh hưởng đến hương vị. Và các loại gỗ khác nhau, được sử dụng trong quá trình ủ rượu, sẽ mang đến màu sắc và hương vị khác nhau.

 

Hãy làm rõ mùi nó trước khi bạn làm một hớp

Điều này rất dễ dàng, bởi vì nó được khuyến khích rộng rãi cho các loại đồ uống như rượu vang và bia. Bạn có thể đã nghe nói rất nhiều lần: hương thơm đóng một phần rất lớn trong hương vị khi nếm thử rượu, và mùi hương này của rượu mạnh có thể đặc biệt dễ bay đi, nó sẵn sàng nhảy ra khỏi ly và xộc vào mũi. Nên bạn phải cẩn thận, không đưa mũi của bạn trực tiếp vào trong ly và hít mùi ở đó, bạn sẽ chỉ nhận được mùi cồn cháy khét và điều đó sẽ làm cho khứu giác của bạn “nghỉ việc” trong phút chốc. Thay vào đó, hãy giữ ly cách xa mũi một chút và hít vào nhẹ nhàng.

 

Làm một hớp, Nhổ ra, Và làm một hớp nữa

Bạn sẽ bắt gặp một cú sốc nhẹ khi lần đầu nếm thử rượu mạnh, đơn giản vì nó không nằm trong những gì mà khẩu vị của bạn thường tiếp xúc. nhưng cú sốc này sẽ làm bạn cảm thấy hứng phấn, thú vị với mùi vị nó mang lại. Việc nếm thử rượu mạnh sẽ dễ dàng hơn khi bạn làm một hớp rượu đầu tiên một cách chậm, từ từ và đảo nó xung quanh trong vòm miệng, cuối cùng là nhổ hớp rượu đó ra ngoài. Đây là một cách tốt để chuẩn bị cho khẩu vị của bạn, vì những hương vị của hớp rượu đầu sẽ dần dần hiện ra, tuy nhiên nó sẽ không rõ ràng, có chút mờ nhạt. Qua hớp rượu đầu cảm giác sốc sẽ dịu đi rất nhiều, vị giác của bạn bắt đầu khám phá các hương vị bên trong loại rượu mạnh này, cuối cùng não của bạn sẽ sẵn sàng phân tích hương vị ở hớp rượu thứ hai để hoàn tất việc cảm nhận. Nếu bạn đang nếm thử loại rượu mạnh mà có tiêu chuẩn nồng độ rượu cao hơn, thì việc này rất hữu ích để pha loãng nó một chút để giảm nồng độ ethanol và mở ra các hương thơm khác. Và hầu hết việc nếm thử rượu mạnh sẽ đạt được độ chính xác cao khi uống qua một chút nước khi đã nếm xong loại rượu trước đó.