Rượu vang đá - Ice Wine

Rượu vang đá - Ice Wine
 

Rượu vang đá - Ice Wine

(0 đánh giá)

 Tính axit tự nhiên đã mang lại cấu trúc tuyệt vời tạo ra mùi thơm của nhiệt đới và hương vị của xoài và vải thiều. Kỹ thuật làm rượu Vidal Icewine được làm theo hai phong cách riêng biệt: nhấn mạnh lên vị trái cây tươi khi không có sự lão hóa của gỗ sồi và tạo ra phức hợp mùi với sự lão hóa của gỗ sồi.

 

 

GIAO SIÊU TỐC: 30 PHÚT / GIAO TRONG NGÀY

Giao hàng theo thời gian bạn muốn

☑️ Kiểm hàng trước khi nhận
☑️ Hoàn tiền 112% nếu hàng không chính hãng
🔄 Đổi trả trong 07 ngày nếu sản phẩm lỗi
Giá: 980.000đ
Share |

Mô tả chi tiết:

Vidal là một giống nho lai (Ugni Blanc và Seibel) có da dày thích hợp để thu hoạch trễ vào cuối vụ mùa. Đây là loại nho được trồng nhiều nhất để cho ra rượu vang đá - Icewine ở Ontario. Tính axit tự nhiên đã mang lại cấu trúc tuyệt vời tạo ra mùi thơm của nhiệt đới và hương vị của xoài và vải thiều. Kỹ thuật làm rượu Vidal Icewine được làm theo hai phong cách riêng biệt: nhấn mạnh lên vị trái cây tươi khi không có sự lão hóa của gỗ sồi và tạo ra phức hợp mùi với sự lão hóa của gỗ sồi.

 

 

Lịch Sử Rượu vang đá
Trước thời có cái tên Rượu vang đá, thì người ta có một loại rượu với vị ngọt và gọi cái tên là Eiswein.  Nước Đức là nước đầu tiên sản xuất ra loại Rượu vang đá cách đây khoảng 200 năm.  Và các nhà sản xuất rượu tại Canada bắt đầu làm loại rượu vang này vào thập niên 1990 với một kỳ tích không ngờ rằng nó lại được người sử dụng ưa chuộng mạnh mẽ, và do đó số lượng rượu sản xuất ngày một gia tăng nhanh !
Nghề làm rượu thường được xem như là nghề nghiệp lâu đời thứ hai mà con người biết đến.  Có lẽ những bí mật về cách làm rượu đã có từ xa xưa, xa hơn những gì mà con người đã ghi lại, mà trong đó sử sách ghi lại lần đầu vào khoảng năm 1500 trước Công Nguyên, khởi đầu tại vùng châu thổ Mesopotamia hay Caucasia.  Vào khoảng năm 3000 trước Công Nguyên, nghề làm rượu bành trướng tại Hy Lạp, và sau đó tràn vào Ý vào khoảng năm 1000 trước Công guyên.  Người Hy Lạp thường gọi nước Ý là Mảnh Đất Của Những Vườn Nho.
Và sau đó người Vikings (thuộc giống người Bắc Âu) đi vào vùng đất New Foundland, và họ đã gọi vùng đất này là Mảnh Đất Của Những Vườn Nho Mới.


 
Hình trên là chai Rượu vang đá lâu đời nhất sản xuất tại Bắc Mỹ, mà còn giữ lại được.  Nhãn dán trên chai rượu được Mẹ của Tilman viết bằng tay.  Và chai rượu này là món quà mà gia đình Tilman gởi cho người cô tại Đức. Người cô này thấy được giá trị gần như vô giá của chai rượu nên không uống và đã gởi ngược lại cho gia đình Tilman.  Chai rượu này là một phần trong những bộ sưu tập rượu của gia đình Tilman.
 
Mặc dù có nhiều tranh cãi khi nào Rượu vang đá được làm ra lần đầu, và nhiều người tin rằng loại rượu này được khám phá vào năm 1774 tại Franconia một cách bất ngờ.  Tuy nhiên, loại rượu này không nổi danh cho mãi đến những thập niên giữa của thế kỷ trước khi các nhà sản xuất rượu vang cao cấp của Đức sản xuất loại rượu này với số lượng lớn.

Trong khi nước Đức được thế giới biết đến như là nơi sản sinh ra loại Rượu vang đá, nhưng họ lại không sản xuất được loại rượu này hàng năm.  Trong khi đó các nhà sản xuất rượu tại Canada có thể làm được việc này và họ đã thực hiện được điều đó.  Các nhà sản xuất rượu tại Canada đã tối ưu hóa nghệ thuật làm Rượu vang đá, và ngày nay Canada đã trở thành nước đứng đầu trong kỹ nghệ sản xuất Rượu vang đá trên thế giới.

Loại Rượu vang đá đầu tiên xuất hiện tại thị trường rượu Canada là Riesling, được làm tại British Columbia do Walter Hainle và con trai là Tilman Hainle  sản xuất vào năm 1973.  Tilman Hainle và vợ là Sandra đã tiếp tục thí nghiệm cách làm Rượu vang đá tại vườn nho của họ Hainle Vineyards ở thung lũng trồng và làm rượu nho nổi danh Okanagan, và đã tung ra thị trường loại Rượu vang đá vào năm 1978.  Vào năm 1991, những nhà sản xuất rượu tại thung lũng Okanagan cũng đã tiếp tay vào với sự góp sức của thiên nhiên do nhiệt độ lạnh xuống sớm hơn vào năm đó và đã tạo ra rất nhiều nho đóng băng trên các vườn nho.

 

 

 


 
Nước nho tinh chất được chiết xuất ra này chỉ chiếm khoản 1/5 số lượng nước nho chiết xuất thông thường khi thu hoạch nho tươi.  Hay nói cách khác, để làm một chai rượu vang đá, thì cùng với số lượng đó, có thể làm được 5 chai rượu thường, và đó có lẽ là lý do tại sao mà giá của chai Rượu vang đá tương đối mắc.
Ai có ý gian, muốn mua nho về đông lạnh trong tủ rồi ép thành nước nên dẹp bỏ tư tưởng này. Nho chín tự nhiên trên giàn có vị khác với nho chín trên kệ. Nước sương đông lạnh trên nho là loại nước cực tinh khiết (hơn cả nước suối), trong khi nước đông lạnh trong tủ đá sẽ có mùi đặc trưng. Nhưng ai từng uống trà sen nấu bằng nước sương thì sẽ hiểu rằng không có nước nào thay thế được vị của nước sương tự nhiên này. Và nho trồng ở thời tiết khác cũng sẽ khác, tuy cùng giống nhưng khi trồng ở vùng lạnh với nhiệt độ nhất định, nho sẽ có một lớp lông tơ mịn và vị cũng sẽ thay đổi. Thêm nữa, những quả nho phải được thu hái hết sức cẩn thận và nhanh chóng một khi điều kiện thời tiết đã được đáp ứng. Tiền công lao động trả cho người thu hoạch nho thường rất cao.


Tiêu chuẩn Rượu vang đá của cả hai tỉnh bang Ontario và British Columbia đều được dựa trên tiêu chuẩn của Vintners Quality Alliance (VQA).  Hệ thống tiêu chuẩn này tương đương như các hệ thống tại các quốc gia khác như Pháp (AOC), Ý (DOC), và Đức (QMP), nhằm đảm bảo chất lượng rượu cho người sử dụng.


Theo tiêu chuẩn này, Rượu vang đá phải được làm ra từ các trái nho được gặt hái, đông lạnh bằng nhiệt độ tự nhiên trên các giàn cây nho, và được ép ra trong một chu trình liên tục khi nhiệt độ trong không khí là -8° độ C (hay 17.6°F) hoặc thấp hơn.  Các trái nho sử dụng cho việc làm Rượu vang đá thường được thu hoạch vào ban đêm để đảm bảo nhiệt độ ngoài trời xuống dưới -8° C.

Rượu vang đá phải được làm bằng các loại nho ép lấy nước từ các khu vực được ghi nhận được trồng nho để làm Rượu vang đá (Viticultural Area) để đạt đủ các điều kiện cần thiết tạo nên phẩm chất thượng hạng của loại rượu này.
Các trái nho, nước ép ra từ nho, không được đông lạnh bằng phương pháp nhân tạo trong suốt chu trình sản xuất, ngoại trừ lúc đóng thùng lên men rượu và trong suốt thời kỳ giữ độ lạnh ổn định để đóng chai. 

 

 

 

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN