Học về rượu

120 Mô tả Rượu Vang phổ biến nhất (Infographic)

Kiểm tra trên 120 mô tả rượu vang khác nhau đã được xác định.

Bạn có thể chia nhỏ các mô tả về rượu thành 12 loại đặc điểm chính như cấu trúc, trái cây, thảo mộc, men và cây sồi. Mặc dù rượu chỉ là nước nho lên men (loại không gia vị ...) bạn có thể xác định một phạm vi rất rộng của hương vị bên trong nó. Tìm hiểu các mô tả về rượu vang từ chất làm se cho đến zippy .

Nghiên cứu biểu đồ này: 
Chúng tôi đã xem xét hàng ngàn mô tả về rượu vang khác nhau từ Wine Spectator, Wine Enthusiast và các nhà bán lẻ rượu lớn. Nếu không đủ, chúng tôi đã nhìn vào bảng phân tích của  Sommelier để so sánh sự khác nhau giữa phân tích cảm quan của người sommelier. Với tất cả các dữ liệu thô ở phía trước của chúng tôi, chúng tôi tập trung vào các tính trạng mà thường có trong cả hai mặt của việc viết rượu. Biểu đồ định lượng rượu vang này bao gồm các vấn đề cơ bản và nó không bao gồm mọi thứ. Tuy nhiên, đó là một nơi tuyệt vời để bắt đầu sự hiểu biết của bạn về hương vị rượu vang xuất phát từ đâu.


Biểu đồ Mô tả Rượu (Infographic)

mo ta ruou vang


Các mô tả về Rượu (Infographic) 
 


120 danh mục mô tả Rượu vang

BODY

Thin
Một loại rượu có độ axit nhưng ít chất

Cliff-Edge
Hương vị của rượu biến mất nhanh chóng

Hollow
Một loại rượu không còn gì ở vòm miệng

Mellow
Một loại rượu không cường độ lớn

Short
Rượu vang có hương vị ngắn

Austere
Một loại rượu rất khó uống

Angular
Một loại rượu có cạnh thô

Delicate
Rượu vang nhẹ nhàng

Elegant
Vị rượu vang nhẹ nhàng với độ axit cao

Light-Bodied
Một loại rượu vang nhẹ trên vòm miệng

Finesse
Một loại rượu có tích hợp axit và tanin

Closed
Một loại rượu không có hương vị nhiều nhưng có tanin

Polished
Một loại rượu có vị ngon lành và ngon miệng

Complex
Một loại rượu giữ được hương vị tuyệt vời hơn

Full-Bodied
Một loại rượu có vị đậm đậm

Tight
Một loại rượu có hàm lượng tannin cao cản trở các hương vị khác

Firm
Một loại rượu có tannin cao làm khô miệng bạn

Powerful
Một loại rượu đậm với cường độ cao

Concentrated
Một loại rượu có vị đậm đà hương vị, vừa có tính axit và tanin

Dense
Một loại rượu có hương vị đậm đà và tanin vừa phải

Opulent
Một loại rượu đậm với tannin trơn và độ axit thấp

Rich
Một rượu vang bão hòa với hương vị trái cây

Extracted
Một loại rượu vang đậm hơn và phong phú hơn hầu hết các loại rượu vang theo phong cách của nó

Flabby
Một loại rượu có độ axit rất thấp

Fat
Một loại rượu có trái cây nhưng không có axit hoặc tanin


PHONG CÁCH

Barnyard
Một loại rượu có mùi giống như một trang trại

Smokey
Một loại rượu có mùi giống như lửa trại

Earthy
Một loại rượu có mùi thơm giống như đất

Leathery
Một loại rượu có mùi da

Musky
Một loại rượu vang có mùi thơm của bia oải hương

Fleshy
Một loại rượu có hương vị trái cây và thịt cùng một lúc

Accessible
Một loại rượu mà người uống dễ đánh giá

Clean
Một loại rượu không có hương vị đất hoặc mộc mạc

Delicate
Một loại rượu có hương thơm nhẹ nhàng

Elegant
Một loại rượu có độ axit cao hơn

Polished
Một loại rượu có vị ngon lành và ngon miệng

Refined
Một loại rượu có vị rất sạch sẽ


TANNIN

Bitter
Tanin đắng là rất mạnh và 'xanh'

Harsh
Tanin làm khô miệng

Aggressive
Tanin gây ra các hương vị rượu vang khác

Grippy
Tanin bám vào hai bên miệng của bạn

Angular
Tanin mà nhấn một chỗ trên vòm miệng của bạn

Powerful
Tannin trơn láng lớn

Coarse
Tannin với một hạt tuyết chật, giống như giấy nhám 

Leathery
Tinh khiết nhưng chất tanin trong đất thường được tìm thấy trong rượu già

Rigid
Tannin hung hăng ở phía trước miệng của bạn

Muscular
Tanin phấn trắng; Dùng để mô tả rượu vang trẻ

Firm
Dầu tanin dai dẳng 

Structured
Tích hợp tốt nhưng liên tục tannin hạt mịn

Chewy
Một tanin khiến bạn muốn nhai nó từ hai bên miệng của bạn

Chocolate
Tannin mịn  

Silky
Các tannin siêu mịn mịn màng với rất ít vết cắn

Smooth
Tannin tích hợp tốt

Round
Tannin nhẵn mà 

Opulent
Nhiều trái cây hơn tannin

Velvety
Tanin rất trơn

Voluptuous
Nhiều trái cây hơn tannin

Supple
Tannin tích hợp tốt

Mềm mại
Tanin thấp

Soft
Ít tanan không tan

Mellow
Thiếu tannin khiến hương vị rượu vang yếu

Spineless
Thiếu tannin khiến hương vị rượu vang yếu


ACIDITY

Bright
Một loại rượu có độ axit rõ ràng

Astringent
Rượu vang có độ axit mạnh và tanin

Austere
Rượu vang có độ axit mạnh và tanin

Austere
Một loại rượu có độ axit nhưng ít chất

Lean
Thường được sử dụng để mô tả một loại rượu vang trắng với trái cây thấp và có độ axit cao

Angular
Khi một axit và tannin của rượu vang nhấn điểm tập trung vào vòm miệng của bạn

Racy
Rượu vang với độ chua axit

Tart
Rượu vang vị chua do axit và / hoặc nấm men (xem 'chua')

Edgy
Rượu vang giàu có với độ axit cao

Nerve
Một từ khác để làm tăng độ chua trong rượu vang

Zippy
Một loại rượu nhẹ với độ axit rất đáng chú ý

Zesty
Một loại rượu nhẹ có độ axit đáng chú ý

Lively
Rượu vang đỏ hoặc trắng nhẹ hơn với độ chua đáng kể

Fresh
Rượu vang có độ axit vừa phải; Thường được sử dụng để mô tả rượu vang trẻ

Crisp
Một loại rượu có độ axit đáng chú ý

Delicate
Một loại rượu có thể làm tăng axit, nhưng nhẹ hơn đối với tanin và trái cây

Soft
Một loại rượu có độ axit thấp

Flabby
Một loại rượu có độ axit rất thấp

Fallen Over
Một loại rượu không còn axit do tuổi tác

Flat
Rượu không có axit


ALCOHOL

Jammy
Một loại rượu làm bằng trái cây chín với rượu mạnh

Hot
Rượu có rượu cao

Burn
Khi rượu 'bỏng' phía sau cổ họng của bạn

Legs
Rượu vang có chân dày có nhiều cồn hơn và / hoặc hàm lượng đường


TRÁI CÂY

Jammy
Hương vị trái cây trong hương vị rượu vang như mứt

Ripe
Rượu vang được sản xuất với nho chín chín

Juicy
Được sử dụng để mô tả các loại rượu vang trẻ tuổi lớn trên trái cây nhưng thấp FINESSE

Flamboyant
Một loại rượu vang rất lộng lẫy với hương vị trái cây

Fleshy
Một loại rượu có hương vị trái cây và thịt cùng một lúc

Extracted
Rượu vang ∓ đậm hơn những loại rượu vang khác được làm bằng cùng một loại nho

Plumy
Một loại rượu vang đỏ với hương vị mận tươi

Red Fruit
Thường hương vị trái cây đỏ cho thấy một loại rượu nhẹ nhẹ

Dark Fruit
Rượu vang đỏ 'thân xác' có nhiều hương vị 'quả tối'

Grapey
Một loại rượu có hương vị giống như nước ép nho

Berry
Hương vị berry có thể tìm thấy chủ yếu trong rượu vang đỏ
Dâu
Dâu rừng
Quả anh đào
Blueberry
Blackberry
Cassis
( 'nho đen') một trái cây rất đất

Citrus
Các hương vị cam quýt được tìm thấy chủ yếu trong rượu vang trắng / hồng
Vôi
Chanh
Bưởi
Trái cam
Citrus Zest

Stone Fruit
Hương vị trái cây bằng đá có thể được tìm thấy chủ yếu trong rượu vang trắng / hồng


Cây xuân đào
Đào

Tropical Fruit
Hương vị trái cây nhiệt đới có thể được tìm thấy chủ yếu trong rượu vang trắng / hồng
Trái chuối
Trái dứa
Leechie
Dừa

Melon
Một hương vị trái cây ngọt và ngọt trong các loại rượu vang trắng

Apple
Một mùi hương rất phổ biến được tìm thấy trong rượu vang trắng


HERB

Stemmy
Một lưu ý vị cay đắng âm tính thường là kết thúc

Stalky
Một chú ý vị cay đắng về gia vị của rượu vang đỏ

Vegetal
Thường được coi là chất lượng 'trái đất' âm tính khi kết thúc rượu vang đỏ

Cat’s Pee
Một mùi vị chua chua âm tính kết hợp với Sauvignon Blanc

Asparagus
Một mùi thơm nấu trên rượu trắng thường được coi là tiêu cực

Green
Còn được gọi là thảo dược, thân thảo và lá giống như

Grassy
Mùi cỏ cắt tươi liên quan đến các loại rượu vang trắng như Grüner Veltliner

Sage
Một loại thảo mộc có chứa nhựa và hoa cỏ chủ yếu trong rượu vang đỏ

Eucalyptus
Một loại thảo mộc giống như nhựa thảo dược kết hợp với rượu vang đỏ từ Úc

Jalapeno
Một mùi thơm cay tươi được tìm thấy trong một vài loại rượu vang trắng

Dill
Một mùi hương phức tạp được tìm thấy trong rượu vang đỏ

Bell Pepper
Một mùi thơm trong rượu vang đỏ và trắng kết hợp với một nhóm hợp chất hóa học được gọi là pyrazines

Gooseberry
Một hương vị thảo mộc ngọt được tìm thấy ở Sauvignon Blanc

Quince
Quả táo xanh và tart với chất làm se


SPICE

Spicy
Cảm giác gia vị từ rượu, axit hoặc đa dạng

Musky
Một hương vị gia vị mạnh mẽ động vật

Bright
Một loại rượu có độ axit vừa phải được coi là cay

Pepper
Một đặc tính đa dạng của hạt tiêu

Anise
Một đặc tính đa dạng của cam thảo

Clove
Một hương vị gỗ ngọt ngào thường được quy cho sự lão hóa sồi


FLOWER

White Flowers
Lily, táo blossom và gardenia được tìm thấy trong rượu vang trắng thơm

Violet
Một hương thơm hoa kết hợp với các loại rượu vang đỏ ngon như Cabernet Sauvignon

Perfumed
Một loại rượu thơm rất thơm, thường dùng để mô tả rượu vang trắng

Lavender
Một hương thơm hoa nhựa có liên quan đến rượu vang có nguồn gốc ở miền Nam nước Pháp - phổ biến trong rượu vang đỏ

Rose
Một hương thơm hoa dương tính được tìm thấy trong cả hai loại rượu vang đỏ và trắng

Citrus Blossom
Hoa cam quýt được tìm thấy trong các loại rượu vang trắng từ Riesling đến Chardonnay

Geranium
Coi rượu vang ở mức cao do sản xuất rượu vang không đúng cách


OAK

Smoky
Một hương vị cây sồi khói có thể là do các thùng gỗ sồi rang cao

Charcoal
Một hương vị thường gắn liền với rượu vang đỏ Bordeaux

Sweet Tobacco
Mùi vị thơm ngon và hương vị của rượu vang đã ngâm

Toasty
Một mô tả tích cực cho các loại rượu nặng

Spicy
Nướng gia vị như đinh hương, nhuyễn thể, hạt nhục đậu khấu là từ sồi lão hóa

Clove
Một hương vị gỗ sồi phức tạp thường được tìm thấy với cây sồi châu Âu

Nutty
Một hương vị phát triển với sự lão hoá lâu dài trong thùng

Coconut
Thường kết hợp với chardonnay và thùng gỗ sồi của Mỹ

Caramel
Một mùi thơm ngọt ngào từ rượu lão trong thùng gỗ sồi nướng toasted

Vanilla
Hương vị hợp chất vanillan có nguồn gốc từ sồi

Buttery
Một hợp chất thơm diacetyl từ cây sồi dễ dàng xác định trong các loại rượu vang trắng

Dill
Một hương thơm gỗ sồi phổ biến có liên quan đến cây sồi Mỹ

Creamy
Tương tự như 'buttery' mà còn là một kết cấu do quá trình lên men malolactic


YEAST

Sour
Cảm giác vị giác tương tự như kem chua do hương vị của nấm men

Cheesy
Chủ yếu là một mùi hương rượu vang trắng mà thêm một nhân vật mặn

Biscuit
Ghi nhận trong rượu vang lấp lánh vì rượu nấm men bị phân hủy theo thời gian

Creamy
Một hương vị màu đỏ (và rượu vang trắng) do Quá trình lên men Malolactic (MLF)

Buttery
Trong khi phần lớn cảm giác bơ là do lão hóa cây sồi, cảm giác dầu thơm trên rượu trắng là từ MLF


INORGANIC

Minerality
Một nhân vật rock không thể định nghĩa cho rượu vang với hương vị khác với trái cây

Graphite
Một hương thơm chì giống như bút chì và hương vị được tìm thấy trong các loại rượu vang đỏ tốt

Wet Asphalt
Một mùi hương ướt và đá được tìm thấy trong các loại rượu vang trắng có độ axit vừa phải

Unctuous
Mô tả kết cấu cho rượu vang với cảm giác dầu thơm hoặc dầu trên lưỡi

Oily
Mô tả văn bản cho một loại rượu vang slick như dầu trong miệng của bạn - thường do MLF (xem 'kem')

Petroleum
Một đặc điểm tích cực trong Riesling tuổi từ cao

Plastic
Một mùi hương giống như hóa học kết hợp với các loại rượu trắng có độ axit cao

Tar
Một mùi hôi thối, nhựa và woodsy rất mạnh mẽ trong các loại rượu vang màu đỏ đầy đủ

Rubber
Một mùi thơm mạnh mẽ vừa phải trong cả hai loại rượu vang đỏ và trắng

Diesel
Một mùi xăng mạnh mẽ chủ yếu liên quan đến Úc Riesling

Smoky
Một mùi thơm cháy bằng than củi giống như rượu vang đỏ