Rượu Vang Trắng

Tìm hiểu về rượu vang Moscato và 5 kiểu chính của nó

Rượu Moscato là gì?

Rượu vang Moscato nổi tiếng với hương vị ngọt ngào của đào và hoa cam. Từ Moscato (“moe-ska-toe”) là tên tiếng Ý cho Muscat Blanc - một trong những loại rượu vang lâu đời nhất trên thế giới! Vì vậy, hãy tìm hiểu thêm về loại rượu hấp dẫn này.

 

huong-vi-ruou-vang-moscato
Hương vị rượu vang Moscato

 

Hương vị Moscato

Một trong những phong cách rượu vang Moscato phổ biến nhất được dựa trên rượu vang Ý được gọi là Moscato d'Asti từ Piedmont. 

Rượu vang có hương thơm thơm của cam quýt, lê chín, chanh mạch ngọt, hoa cam và cây kim ngân hoa. Hương thơm hoa độc đáo của rượu vang là từ một hợp chất thơm gọi là linalool mà cũng được tìm thấy trong bạc hà, hoa cam quýt và quế.

Moscato d'Asti có vị nhẹ và ngọt, với hương vị trái cây nhiệt đới, bong bóng nhẹ (người Ý gọi món này là frizzante - “frizz-ont-tay”), và ít cồn khoảng 5,5% ABV (btw, rượu thường có khoảng 13 % ABV).

 

5-kieu-chinh-ruou-vang-moscato
Các phong cách chính của rượu vang  moscato

 

Kiểu rượu vang Moscato

Nho Muscat là khá lâu đời  (hàng ngàn năm!) Và do đó, bạn có thể tìm thấy nó phát triển trên toàn thế giới. Ví dụ, có các loại rượu vang có nguồn gốc từ Muscat ở Pháp, Ý, Áo, Hy Lạp, Israel và thậm chí cả Úc. Mỗi khu vực có một phong cách riêng. Dưới đây là những phong cách Moscato nổi tiếng nhất:

 

Sparkling and Semi-Sparkling Moscato

Các loại rượu vang Ý của Moscato d'Asti (bán sủi bọt) và Asti Spumante ( sủi bọt) là những ví dụ cổ điển, nhưng bạn sẽ khám phá ra các loại rượu vang có nhãn "Moscato" thường được làm theo phong cách này. Cả hai phiên bản tiếng Ý đều có phân loại DOCG cao nhất của Ý , có nghĩa là chúng có bảo đảm nguồn gốc bảo vệ giống như Parmigiano-Reggiano. Các loại rượu vang tốt nhất là rất thơm và ngọt, nhưng hoàn toàn cân bằng với axit zippy, bong bóng, và sạch sẽ, kết thúc tối thiểu. Đây có thể là rượu vang dùng bên hồ bơi hoàn hảo.

 

Still Moscato

Vẫn còn ( trong suốt không sủi bọt) phiên bản của Moscato được làm bằng nho Muscat Blanc nhưng cũng giống Muscat khác, như Muscat of Alexandria. Hai loại rượu vang đáng giá bao gồm Moscatel từ Tây Ban Nha và Muskateller đến từ Áo. Rượu vang thường khô để nếm, nhưng kể từ khi các chất thơm rất ngọt ngào và trái cây não của bạn lừa bạn nghĩ rằng chúng  đang ngọt ngào. Chúng tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn đếm carb.

 

Pink Moscato

Pink Moscato là một schtick tiếp thị nhiều hơn nó là một phong cách rượu vang Moscato cổ điển - mặc dù nó có thể được ngon! Loại rượu này được làm chủ yếu bằng nho Muscat và thường là dollup của Merlot để cho nó một màu hồng ngọc. Hãy tưởng tượng hương vị Moscato cổ điển với một hương vị của dâu tây. Nếu bạn thích màu hồng Moscato, bạn chắc chắn nên nếm thử  Brachetto d'Acqui .

 

Red Moscato (còn gọi là Black Muscat)

Nó hiếm, nhưng có một loại nho được gọi là Black Muscat. Hãy tưởng tượng quả mâm xôi, cánh hoa hồng và hoa violet, với hương vị rang tinh tế của trà đen assam. Nho là cây thánh giá được làm từ một loại nho đỏ Ý hiếm gọi là Schiava (wowsa) và Muscat of Alexandria. Hoa Kỳ có một số nhà sản xuất tốt của Black Muscat trị giá.

 

Rượu vang tráng miệng Moscato  (Moscato Dessert Wines)

Thậm chí ngọt ngào hơn Moscato d'Asti là những loại rượu vang tráng miệng. Có rất nhiều thử: French  Muscat de Rivesaltes và Muscat de Beaumes de Venise; Ở miền nam Tây Ban Nha, có một loại dầu mứt đặc biệt của Moscatel với nhiều hương vị caramel; ở miền nam Bồ Đào Nha, Moscatel de Setúbal được làm bằng nho hiếm của Moscatel Roxo; Ở Hy Lạp, Muscat of Samos có nhiều phong cách ngọt ngào; ở Sicily, nho Muscat thường khô một phần để cô đặc vị ngọt; ở Úc, Rutherglen Muscat là một trong những phong cách ngọt ngào nhất trên thế giới - thật ngọt ngào, bạn có thể đổ nó lên kem!

 

Năng lượng ( calories) trong Moscato Moscato d'Asti dao động từ 110-170 calo mỗi 6 oz phục vụ. Một số calo này là carbs từ đường nho.

 

thuc-an-ket-hop-voi-vang-MoscatoDim sum là một cặp đôi tuyệt vời với Moscato d'Asti. 

 

Kết hợp món ăn với Moscato

Hai từ: "Thực phẩm châu Á" . Nếu tôi phải chọn một loại rượu để kết hợp với ẩm thực Tứ Xuyên, Thái Lan và Việt Nam, thì đó là Moscato. Nó xử lý các loại thực phẩm cay với sự uyển chuyển vì mức độ cồn có xu hướng thấp và vị ngọt có xu hướng cao. Moscato thích các loại gia vị thơm như gừng, quế, bạch đậu khấu và ớt. Đối với protein, hãy thử các loại thịt nhẹ hơn như thịt gà và cá flaky nhẹ. Điều đó nói rằng, một Moscato sủi bọt sẽ phù hợp với BBQ Thịt lợn cũng như một Cocacola lạnh.

 

Với thịt

Gà, gà tây, vịt, cá flaky ánh sáng, thịt lợn tenderloin, tôm, cua, tôm hùm, halibut, cá tuyết, thịt heo nướng

 

Gia vị và thảo mộc

Quế, gừng, Galangal, húng quế, chanh, bạc hà, bạch đậu khấu, ớt, ớt cayenne, đinh hương, hẹ tây, sốt BBQ, Teriyaki, ngọt và chua, cam, kinh giới, điều, đậu phộng, thì là, ngò

 

Cheese

Phô mai từ trung bình đến cứng sẽ kết hợp xuất sắc. Tìm pho mát sữa cừu và bò

 

Rau quả (và ăn chay)

Cà rốt, cần tây, thì là, đậu phụ, ớt chuông đỏ và vàng, xoài, dứa, cam, hành lá